Quản trị marketing là gì? Vai trò của quản trị marketing với doanh nghiệp

Quản trị marketing là gì? Vai trò của quản trị marketing với doanh nghiệp

Quản trị marketing là gì? Học quản trị marketing ra làm gì? Nên học quản trị marketing ở đâu?…là băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là những tân sinh viên mới ra trường. Nếu bạn cũng băn khoăn và quan tâm về quản trị marketing thì đừng bỏ qua bài viết này vì chắc chắn nó hữu ích với bạn. 

Quản trị marketing là gì?

Quản trị marketing là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ quá trình phân tích, hoạch định, triển khai các chương trình marketing nhằm phát triển thương hiệu, thúc đẩy hoạt động bán hàng hoặc tương tác với khách hàng theo mục đích của doanh nghiệp.

Quản trị marketing là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ quá trình phân tích, hoạch định, triển khai các chương trình marketing
Quản trị marketing là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ quá trình phân tích, hoạch định, triển khai các chương trình marketing.

Vai trò của quản trị marketing với doanh nghiệp

Quản trị marketing có rất nhiều vai trò to lớn đối với doanh nghiệp, đặc biệt là trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Trong đó: 

 • Tối đa hóa tiêu thụ: Hoạt động marketing nhằm tương tác với khách hàng, kích thích khả năng mua hàng, tối đa doanh thu. Do đó, nếu làm tốt công tác quản trị thì kéo theo doanh thu của doanh nghiệp tăng cao.
 • Thỏa mãn khách hàng: Quản trị marketing giúp doanh nghiệp có thể đáp ứng thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, duy trì được lượng khách hàng trung thành với brand theo thời gian.
 • Tối đa hóa sự chọn lựa: Quản trị marketing giúp doanh nghiệp có thể đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng đa dạng chọn lựa của khách hàng. 

Quản trị chiến lược tiếp thị và lập kế hoạch marketing

# Phân tích các cơ hội

Thị trường kinh doanh nhiều cơ hội nhưng không phải dễ nắm bắt và dễ thấy. Do đó, cần có team quản trị marketing xác định, phân tích và đánh giá các cơ hội. Đồng thời nghiên cứu nhu cầu, mong muốn, sở thích, xu hướng tiêu dùng từ khách hàng cũng như phân tích đối thủ cạnh tranh, các nhà phân phối,…để nắm bắt và lựa chọn các cơ hội phù hợp nhất với ngành hàng nói riêng và định hướng của công ty nói chung.

Thị trường kinh doanh nhiều cơ hội nhưng không phải dễ nắm bắt và dễ thấy.
Thị trường kinh doanh nhiều cơ hội nhưng không phải dễ nắm bắt và dễ thấy.

# Nghiên cứu thị trường

Như đã chia sẻ bên trên, để cập nhật xu hướng và nhu cầu tiêu dùng mới nhất của khách hàng thì doanh nghiệp cần phải liên tục phân tích, nghiên cứu thị trường. Việc này giúp doanh nghiệp điều hướng chiến dịch marketing đúng đắn và nắm bắt được thị trường tiềm năng cũng như dự báo những nhu cầu tương lai để có thể phục vụ khách hàng tốt nhất.

# Thiết kế chiến lược marketing

Sau khi nghiên cứu đối thủ và phân tích thị trường cũng như biết được mình cần nhắm vào phân khúc khách hàng nào thì những người làm quản trị marketing cần thiết kế chiến lược tiếp thị phù hợp. Riêng đối với việc nghiên cứu và đưa ra sản phẩm mới, thì cần rất nhiều khâu và sự tính toán kỹ lưỡng theo chu kỳ. Ví dụ như: Giới thiệu, tăng trưởng, chín muồi, suy tàn,…

Quản trị Marketing sẽ thiết kế chiến lược tiếp thị phù hợp với phân khúc khách hàng và định hướng của doanh nghiệp.
Quản trị Marketing sẽ thiết kế chiến lược tiếp thị phù hợp với phân khúc khách hàng và định hướng của doanh nghiệp.

# Hoạch định chương trình tiếp thị

Với mỗi loại sản phẩm, dịch vụ đều cần vạch ra các chiến lược marketing riêng biệt. Việc này liên quan đến chi phí marketing và mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra.

>>>> Xem thêm nếu bạn muốn tìm hiểu về marketing online: Marketing online là gì? Các dạng marketing online phổ biến nhất hiện nay

# Tổ chức thực hiện và kiểm tra

Ban quản trị marketing trong một công ty, tổ chức phải có đủ khả năng để thực thi các kế hoạch marketing đã đề ra. Trong đó, các yếu tố nhân sự, đào tạo,… chiến vai trò nòng cốt. Kết thúc các chiến dịch cần sự đo lường, phân tích và đánh giá phù hợp nhất.

Tại sao nên học ngành quản trị marketing?

Học quản trị marketing bạn sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng liên quan tới thị trường, khách hàng. Ví dụ như: Chiến lược marketing, phát triển thương hiệu, chiến lược bán hàng online/offline,….

Bạn sẽ nắm bắt được cách thức nghiên cứu thị trường, hoạch định, xây dựng chiến lược marketing qua những kế hoạch và cách triển khai tổ chức. Thậm chí, bạn còn có cơ hội tiếp xúc cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này và muốn thiết lập được mối quan hệ cùng nhiều đối tác,…

Bạn sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng liên quan tới thị trường, khách hàng nếu theo học ngành này.
Bạn sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng liên quan tới thị trường, khách hàng nếu theo học ngành này.

Những ai nên học quản trị marketing? 

Không chỉ đơn giản là những sinh viên mà ai cũng có thể theo học nếu muốn, yêu thích và cảm thấy những kiến thức này thực sự cần thiết cho công việc của mình. Một số đối tượng tiêu biểu nên học quản trị marketing ngay đó là:

 • Những người đang đi làm, có việc làm nhưng chưa hiểu rõ về quản trị marketing và muốn có chứng chỉ để nâng cao cơ hội thăng tiến trong công việc;
 • Sinh viên học chuyên ngành marketing muốn học hỏi kiến thức thực tiễn mà nhà trường chưa đào tạo;
 • Những người mong muốn thay đổi môi trường và công việc đang làm;
 • Những người yêu thích và muốn lấn sang các nghề thuộc lĩnh vực marketing.

Học quản trị marketing ra trường làm gì? 

Đây là câu hỏi khá phổ biến, đặc biệt là với các bạn mới tốt nghiệp THPT muốn theo học nhưng không hiểu rõ hoặc những tân sinh viên, những người muốn chuyển đổi ngành nghề của mình. Với kiến thức được đào tạo ngành quản trị marketing thì bạn có thể làm được rất nhiều ngành nghề khác nhau. Ví dụ như:

# Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Nếu bạn là người có óc quan sát tốt, có khả năng phân tích, tỉ mỉ, tập trung cao và cập nhật xu hướng nhanh nhạy thì chuyên viên nghiên cứu thị trường chính là vị trí phù hợp với bạn.

Chuyên viên nghiên cứu thị trường là người nắm vai trò quan trọng trong việc thiết lập các chiến lược marketing cho doanh nghiệp. Họ sẽ thu thập và tổng hợp những thông tin liên quan đến khách hàng, thị trường,…để marketing để làm dữ liệu và chạy các chương trình hiệu quả nhất. Và tất nhiên rồi, lương của chuyên viên nghiên cứu thị trường cũng rất cao. 

Chuyên viên nghiên cứu thị trường là người nắm vai trò quan trọng trong việc thiết lập các chiến lược marketing cho doanh nghiệp.
Chuyên viên nghiên cứu thị trường là người nắm vai trò quan trọng trong việc thiết lập các chiến lược marketing cho doanh nghiệp.

# Nhân viên truyền thông

Bạn cũng có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên truyền thông của các cơ quan doanh nghiệp khi có bằng quản trị marketing trong tay. Công việc này đòi hỏi sự năng động, tích cực duy trì và phát triển mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng.

Việc làm nhân viên truyền thông cũng đang nằm trong top những công việc ngành marketing thu hút rất nhiều ứng viên ứng tuyển bởi mức lương hấp dẫn.

Bạn cũng có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên truyền thông của các cơ quan doanh nghiệp khi có bằng quản trị marketing trong tay.
Bạn cũng có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên truyền thông của các cơ quan doanh nghiệp khi có bằng quản trị marketing trong tay.

Học quản trị marketing ở đâu?

Hiện nay, tại Việt Nam hiện đang có rất nhiều các trường đại học đào tạo về marketing chất lượng cao. Do đó, nếu bạn có ước mơ kinh doanh, hoặc yêu thích lĩnh vực marketing thì có thể tham khảo một số trường đại học và cao đẳng có đào tạo chương trình quản trị marketing sau đây:

 • Trường đại học Greenwich cơ sở Hà Nội
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Thương mại
 • Trường Đại học Ngoại thương
 • Trường Đại học Kinh tế (ĐHQG Hà Nội)
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Trường Đại học Greenwich cơ sở TP. HCM
 • Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM
 • Trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TP.HCM
 • Trường Đại học Kinh tế – Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM)
 • Học viện Hàng không Việt Nam
 • Trường Đại học Tài chính – Marketing
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM
 • Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
 • Trường Đại học Luật TP.HCM
 • Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM
 • Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM
 • Trường Đại học Sài Gòn
 • Trường Đại học Mở TP.HCM
 • Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn
 • Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng….

Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu cần bổ sung kiến thức về marketing từ cơ bản đến chuyên sâu nhiều trung tâm đào tạo đã ra đời. Bạn có thể tìm đến rất nhiều trung tâm đào tạo marketing uy tín tại những thành phố lớn trên cả nước. Trong đó điển hình nhất là tại TPHCM và Hà Nội để theo học nếu yêu thích và muốn cập nhật kiến thức ngành này.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về kiến thức quản trị marketing. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên dõi theo những chia sẻ tiếp theo về chủ đề marketing của chúng tôi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *