Facebook ads là gì? Cách target Facebook Ads hiệu quả nhất

Facebook ads là gì? Cách target Facebook Ads hiệu quả nhất

Facebook ads là gì? Có mấy loại Facebook ads và cách phân biệt giữa một bài post có chạy ads với một bài post bình thường như thế nào?….Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những điều này thì chắc chắn bài viết này dành cho bạn. Hãy  cùng tìm hiểu ngay để nắm rõ hơn những kiến thức về Facebook ads nhé.

Facebook ads là gì?

Facebook Ads là từ tiếng Anh viết tắt của từ Facebook Advertising. Tức là bạn có thể tạm hiểu là một dịch vụ quảng cáo có trả phí đến từ nhà quản trị Facebook. Theo đó, Facebook sẽ hiển thị những chương trình khuyến mãi, ưu đãi. Hoặc sản phẩm, dịch vụ đến những đối tượng khách hàng tiềm năng.

Facebook ads là gì? Facebook Ads là từ tiếng Anh viết tắt của từ Facebook Advertising.
Facebook ads là gì? Facebook Ads là từ tiếng Anh viết tắt của từ Facebook Advertising.

Những ai nên chạy Facebook ads?

 • Những doanh nghiệp/ cá nhân muốn giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới đến khách hàng.
 • Doanh nghiệp/ cá nhân muốn cải thiện doanh số bán hàng.
 • Doanh nghiệp muốn tăng độ phủ thương hiệu.
 • Duy trì lòng trung thành của khách hàng cũ.
 • Tăng lượng khách hàng mới,….

Các hình thức và cách nhận biết các bài ads

Hiện nay có rất nhiều hình thức Facebook ads. Tùy vào nhu cầu, chi phí và mục đích chạy quảng cáo để làm gì mà doanh nghiệp có thể cân nhắc chọn phương án tốt nhất.

Một số hình thức Facebook ads

# Quảng cáo theo mục tiêu

[1] Awareness (Nhận thức)

Những quảng cáo Facebook này ra đời nhằm mục tiêu là xây dựng nhận thức và sự quan tâm của khách hàng tiềm năng đến thương hiệu, doanh nghiệp.

Một số quảng cáo Facebook này ra đời nhằm mục tiêu là xây dựng nhận thức và sự quan tâm của khách hàng tiềm năng đến thương hiệu, doanh nghiệp.
Một số quảng cáo Facebook này ra đời nhằm mục tiêu là xây dựng nhận thức và sự quan tâm của khách hàng tiềm năng đến thương hiệu, doanh nghiệp.

Trong đó: 

 • Brand Awareness (Nhận thức về thương hiệu): Là hình thức quảng cáo khuyến khích khách hàng tìm hiểu về brand của bạn.
 • Local Awareness (Nhận thức địa phương): Là hình thức Facebook ads giúp khách hàng tiếp cận với doanh nghiệp địa phương của bạn.
 • Reach (Phạm vi tiếp cận): Facebook ads sẽ cho phép hiển thị quảng cáo của bạn với số lượng người tối đa có thể. 
[2] Consideration (Xem xét)

Đây chính là hình thức Facebook ads gợi ý cho khách hàng những suy nghĩ đầu tiên. Và xem xét về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Trong đó:

 • Traffic: Dẫn khách hàng đến ghé thăm trang web của bạn.
 • Engagement: Thúc đẩy khách hàng có sự gắn kết với doanh nghiệp bạn.
 • Page Likes: Tăng lượt thích fanpage.
 • Post Engagement: Tăng sự tương tác với các bài post cụ thể nào đó của bạn.
 • Event Responses: Thu hút mọi người tham dự một sự kiện.
 • App Installs: Gợi ý khách hàng cài đặt ứng dụng.
 • Video Views: Thu hút lượt xem trên video.
 • Lead Generation: Tìm khách hàng tiềm năng mới.
 • Messenger Ads: Gửi Facebook ads cho khách hàng thông qua messenger.
 • Conversion: Khuyến khích khách hàng thực hiện một hành động cụ thể. Hoặc mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. 
 • Conversion: Thúc đẩy hành động trên trang web của bạn.
 • Product Catalog Sales: Thúc đẩy doanh số bán hàng.
 • Store Visits: Chạy Facebook ads với mục đích tăng lưu lượng truy cập của khách hàng đến cửa hàng của bạn trên fanpage….
Một số Facebook ads gợi ý cho khách hàng những suy nghĩ đầu tiên và xem xét về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
Một số Facebook ads gợi ý cho khách hàng những suy nghĩ đầu tiên và xem xét về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

# Quảng cáo theo thể loại

Về thể loại, doanh nghiệp có thể set quảng cáo với rất nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như: Hình ảnh, video, gif, trải nghiệm, trình chiếu,….Tùy vào đặc điểm sản phẩm dịch vụ cũng như mục đích chạy Facebook ads của mình.

1. Dạng hình ảnh

Hình thức chạy Facebook ads này tức mà bạn sử dụng hình ảnh thực tế của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của muốn quảng cáo trong bài post chạy ad.

Một số định dạng ảnh được Facebook đang hỗ trợ bao gồm: JPEG, JPG, PNG, PSD, TIF, TIFF, WBMP, WEBP, XBM, BMP, DIB, GIF, HEIC, HEIF, IFF, JFIF, JP2, JPE,…

2. Dạng video

Cũng giống như hình ảnh. Bạn hoàn toàn có thể chạy Facebook ads bằng video ngắn hoặc dài. Trong đó, kích thước video hiển thị trên những vị trí khác nhau. 

Cũng giống như hình ảnh, bạn hoàn toàn có thể chạy Facebook ads bằng video ngắn hoặc dài.
Cũng giống như hình ảnh, bạn hoàn toàn có thể chạy Facebook ads bằng video ngắn hoặc dài.

Facebook có đề xuất về size hình ảnh và video trong các kiểu post chạy quảng cáo khác nhau.

Do đó, nếu bạn muốn bài post đẹp, chuyên nghiệp và thể hiện đúng được nội dung cần truyền tải, không mất chữ, cắt hình,…thì hãy đọc ngay bài viết này của chúng tôi nhé.

>>>> Tổng hợp kích thước quảng cáo Facebook các dạng image và video

3. Dạng trình chiếu

Đây là post quảng cáo Facebook gồm sự kết hợp hình ảnh, video, văn bản và âm thanh. Có thể bao gồm 3 – 10 ảnh. Hoặc vài video trong một quảng cáo trình chiếu. 

4. Dạng quảng cáo băng chuyền (Carousel ads)

Carousel ads trên Facebook hiện cho phép người dùng tận dụng tối đa 10 ảnh hoặc video trong một quảng cáo. Mỗi quảng cáo có một liên kết riêng.

Carousel ads trên Facebook hiện cho phép người dùng tận dụng tối đa 10 ảnh hoặc video trong một quảng cáo.
Carousel ads trên Facebook hiện cho phép người dùng tận dụng tối đa 10 ảnh hoặc video trong một quảng cáo.
5. Dạng trải nghiệm tức thì

Dạng Facebook ads này tức là khi người xem click vào quảng cáo của bạn trên thiết bị của họ. Thì sẽ làm nổi bật thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng cáo.

6. Dạng bộ sưu tập

Thêm một dạng Facebook ads nữa đó chính là định dạng bộ sưu tập. Tức là trong bài post chạy quảng cáo của bạn chứa nhiều sản phẩm/dịch vụ và sẽ mở ra như một trải nghiệm tức thì khi có người tương tác với nó. Khách hàng có thể xem và chọn mua sản phẩm/dịch vụ một cách trực quan và dễ dàng nhất.

Cách nhận biết một bài có phải đang chạy ads hay không?

Nhiều người không biết giữa một bài post để chạy Facebook ads và bài post bình thường có gì khác nhau.

Nếu để ý bạn sẽ thấy những bài ad sẽ có dòng chữ Sponsored ngay bên dưới tên của fanpage. Hoặc một số post có các nút call to action, nút Like Page, click vào đường link,….trên góc phải. Ngược lại nếu là những post thông thường thì sẽ không có những cài đặt hiển thị như thế.

Thường thì những bài ad sẽ có dòng chữ “Sponsored” ngay bên dưới tên của fanpage
Thường thì những bài ad sẽ có dòng chữ Sponsored hoặc CTA ngay bên dưới tên của fanpage

Lưu ý: Ngoài loại Facebook ads là các post trên wall của fanpage thì còn có những quảng cáo hiện ở thanh bên, trông giống như biểu ngữ. Đây cũng là một dạng hiển thị của Facebook ads.

Cách thức hoạt động của Facebook ads 

Đầu tiên, trước khi chạy quảng cáo Facebook thì admin cần phải nhập đầy đủ các thông tin về đối tượng khách hàng mục tiêu để Facebook nắm. Những thông tin này bao gồm: 

 • Location (Vị trí)
 • Age – Gender (tuổi và giới tính)
 • Interests (sở thích)
 • Broad Categories (Danh mục mở rộng) – bạn có thể chọn những hoạt động hoặc sở thích mà khách hàng của bạn thường có.
Bạn cần nhập đầy đủ các thông tin về đối tượng khách hàng mục tiêu để Facebook nắm.
Bạn cần nhập đầy đủ các thông tin về đối tượng khách hàng mục tiêu để Facebook nắm.

Tất nhiên Facebook sẽ dùng những thông tin này để tìm kiếm khách hàng tiềm năng và hiển thị quảng cáo của doanh nghiệp bạn đến đối tượng khách hàng có những đặc điểm mà bạn đã tích chọn bên trên.

Sau khi tạo Facebook ads, bạn có thể đặt ngân sách và giá thầu cho mỗi lần khách hàng nhấp vào liên kết hoặc cho mỗi hàng nghìn lần hiển thị. Để tốn ít ngân sách mà vẫn đem lại hiệu quả không đơn giản ở việc hiểu rõ khái niệm Facebook ads là gì mà còn đòi hỏi người thực hiện chạy Facebook ads phải rành kỹ thuật đồng thời phải target đối tượng khách hàng mục tiêu chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn target Facebook ads chuẩn xác nhất

Đa phần các marketer đều mắc phải lỗi cực lớn khi chạy Facebook ads đó là target khách hàng chuẩn xác được. 

Như đã nêu bên trên, trước khi chạy quảng cáo Facebook bạn cần nhập vào các thông tin liên quan đến đối tượng mà bạn muốn quảng cáo của mình tiếp cận họ (khách hàng mục tiêu) bao gồm: 

 • Location (Vị trí)
 • Age (Độ tuổi)
 • Gender (Giới tính)
 • Interests (Sở thích)
 • Connections (Các kết nối liên quan)
 • Relationship Status (Tình trạng quan hệ)
 • Languages (Ngôn ngữ)
 • Education (Giáo dục)
 • Workplaces (Nơi làm việc)
Hãy điền đúng và đủ các thông tin liên quan đến đối tượng mà bạn muốn quảng cáo của mình tiếp cận họ nếu muốn quảng cáo tiết kiệm ngân sách và hiệu quả cao.
Hãy điền đúng và đủ các thông tin liên quan đến đối tượng mà bạn muốn quảng cáo của mình tiếp cận họ nếu muốn quảng cáo tiết kiệm ngân sách và hiệu quả cao.

Tùy vào đối tượng mà bạn hướng đến mà sẽ có cách target đối tượng khác nhau.

Đa số những người chạy ads sẽ tập trung vào vị trí, độ tuổi, giới tính và sở thích. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến các mục quan trọng đó là: Vị trí, tuổi, giới tính và sở thích.

Bạn cũng có thể set target khách hàng mở rộng. Đừng quên rằng, target đối tượng chính xác thôi chưa đủ, sức mạnh của một post quảng cáo trên Facebook còn nằm ở nhiều yếu tố. Trong đó, sự kết hợp giữa hình ảnh/clip đẹp, nội dung thu hút, hữu ích với đối tượng mà bạn nhắm đến thì mới tăng tỷ lệ thành công.

Tóm lại

Trên đây là chia sẻ chi tiết của chúng tôi về khái niệm Facebook ads là gì và cách target khách hàng mục tiêu cũng như một số hình thức Facebook ads và cách nhận biết nó. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang quan tâm đến Facebook ads nói riêng và Facebook marketing nói chung. Đừng quên dõi theo những chia sẻ tiêp theo của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *