Marketing online là gì? Các dạng marketing online phổ biến nhất hiện nay

Marketing online là gì? Các dạng marketing online phổ biến nhất hiện nay

Sự thật là tất cả các doanh nghiệp, nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, hay những ai muốn kinh doanh, startup thành công thời công nghệ số đều cần tìm hiểu về khái niệm marketing online là gì, chúng giúp ích gì cho doanh nghiệp và các hình thức marketing online phổ biến nhất hiện nay. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Marketing online là gì? 

Nghe có vẻ hơi trừu tượng nhưng thực chất khái niệm marketing online là một thuật ngữ chuyên ngành marketing dùng để mô tả hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp dựa trên nền tảng internet với mục đích đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng, nâng cao doanh số bán hàng và quảng bá thương hiệu. Cũng chính vì bản chất này mà nhiều người còn gọi hoạt động marketing online là internet marketing. 

Marketing online là gì? Đây là một thuật ngữ chuyên ngành marketing dùng để mô tả hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp dựa trên nền tảng internet.
Marketing online là gì? Đây là một thuật ngữ dùng để mô tả hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp dựa trên nền tảng internet.

Bạn cũng cần lưu ý khi tìm hiểu về khái niệm này đó là marketing online chỉ xuất hiện khi hoạt động có kết nối internet. Và ngược lại nếu làm marketing mà không có sự kết hợp với internet thì lại có thuật ngữ khác đó chính là marketing offline.

Tầm quan trọng của marketing online với doanh nghiệp thời công nghệ số

Chắc bạn hẳn cũng đã biết sự phát triển nhanh chóng của internet và ra đời của nhiều nền tảng công nghệ đã kéo theo đó là sự xuất hiện của một xu hướng marketing hoàn toàn mới so với trước kia đó là hình thức marketing dựa vào internet – marketing online. 

Để bắt kịp xu hướng, làm marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí thì buộc các cá nhân, doanh nghiệp phải tìm hiểu khái niệm marketing là gì, hoạt động và ứng dụng nó.

Để bắt kịp xu hướng, làm marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí buộc các cá nhân, doanh nghiệp phải tìm hiểu về hoạt động marketing này và ứng dụng nó.
Để bắt kịp xu hướng, làm marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí buộc các cá nhân, doanh nghiệp phải tìm hiểu về hoạt động marketing này và ứng dụng nó.

Vậy việc triển khai hoạt động marketing online có lợi ích gì cho doanh nghiệp?

# Bắt kịp xu hướng tiêu dùng

Cùng với sự xuất hiện của internet, các nền tảng công nghệ, các mạng xã hội và công cụ tìm kiếm trực tuyến thì nhu cầu mua hàng online của con người ngày càng tăng lên. 

Ngoài ra, việc mua sắm online còn làm thỏa mãn người tiêu dùng vì sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công sức, dễ so sánh giá cả, dễ tìm kiếm của khách hàng. 

Nếu biết tận dụng và đánh trúng tâm lý này của khách hàng thì doanh nghiệp có thể hoạt động tốt ở mảng kinh doanh online của mình.

# Hiệu quả cao, chi phí thấp

So sánh với các hình thức marketing truyền thống thì marketing online tỏ ra nổi trội hơn hẳn về ưu điểm cho hiệu quả tiếp cận cao và chi phí thấp. 

# Dễ dàng xây dựng thương hiệu trực tuyến

Không chỉ đơn thuần là bán hàng, bạn có thể thấy khi phát triển hoạt động marketing online cũng tức là giúp doanh nghiệp tăng tính nhận diện thương hiệu với khách hàng. Do đó, khi phát triển hoạt động này doanh nghiệp nên chú trọng về sự đồng bộ trong bộ nhận diện thương hiệu và truyền thông chính xác trên các kênh.

Marketing online giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng thương hiệu trực tuyến.
Marketing online giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng thương hiệu trực tuyến.

# Tăng lượt truy cập vào website

Khi làm marketing online trên các mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Zalo, Instagram cũng chính là cách để doanh nghiệp tăng lượng traffic vào trang web của doanh nghiệp mình. Điều này có tác động qua lại, tương hỗ lẫn nhau. Tức là khi có nhiều người truy cập vào các trang mạng xã hội hoặc quảng cáo của doanh nghiệp sẽ tăng lượng tương tác trên website. Kéo theo đó là marketing online hiệu quả, chi phí sẽ giảm đi nếu bạn chạy AD. 

# Tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Không giống như các hình thức marketing truyền thống “kén khách hàng mục tiêu”. Hoạt động marketing online giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận khách hàng hơn và khoanh vùng đối tượng khách hàng tiềm năng của mình tốt hơn bằng cách tùy chọn về khu vực, sở thích cá nhân, chủ đề quan tâm, độ tuổi, giới, tình trạng hôn nhân,…

Marketing online giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu
Marketing online giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

# Tăng doanh thu

Dù làm marketing theo hình thức nào thì mục đích cuối cùng cũng là tăng doanh thu. Marketing online cung cấp cho người tiêu dùng cơ hội mua các sản phẩm trực tuyến mà không phải mất công đến cửa hàng. Tiết kiệm thời gian. Dễ chọn sản phẩm. Với sự tiện lợi đó doanh nghiệp có thể tăng doanh thu tốt hơn.

Các dạng marketing online phổ biến nhất hiện nay

# Marketing online trên công cụ Google

Marketing online trên công cụ Google hiện gồm 2 loại. Đó là quảng cáo Google Adwords và tối ưu công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization). 

Marketing online trên công cụ Google hiện gồm 2 loại. Đó là quảng cáo Google Adwords và tối ưu công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization).
Marketing online trên công cụ Google hiện gồm 2 loại. Đó là quảng cáo Google Adwords và tối ưu công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization).

Trong đó:

  • Google Adwords là dịch vụ do “ông trùm” tìm kiếm Google cung cấp. Nó cho phép những doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ của mình và trả phí cho quảng cáo đó. Tùy vào chi phí mà bạn chi trả mà quảng cáo sẽ xuất hiện tại những vị trí khác nhau trên công cụ tìm kiếm Google.
  • Search Engine Optimization (viết tắt là SEO) là hình thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tức là doanh nghiệp có thể đưa website của bạn lên vị trí cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm của Google khi khách hàng tìm kiếm nếu tối ưu hiệu quả.

# Marketing online trên Youtube

Thêm một kênh để làm marketing online hiệu quả nữa đó chính là Youtube. Hoạt động marketing trên Youtube hiện đang được chia ra làm 2 dạng đó là: Có phí và miễn phí. Trong đó, hình thức nào cũng có ưu và nhược điểm riêng.

Thêm một kênh để làm marketing online hiệu quả nữa đó chính là Youtube.
Thêm một kênh để làm marketing online hiệu quả nữa đó chính là Youtube.
  • Marketing Youtube trả phí: Doanh nghiệp sẽ tiến hành sản xuất các video quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của mình và quảng cáo để tiếp cận khách hàng.
  • Marketing Youtube miễn phí: Doanh nghiệp sản xuất video với nội dung độc đáo, hấp dẫn, đủ sức viral sẽ có sức lan tỏa rất nhanh, lượt view nhiều trên Youtube. Thông qua hình thức này để PR và Quảng cáo gián tiếp cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

# Marketing online trên mạng xã hội Facebook

Là một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới. Facebook hiện đang được đánh giá là mảnh đất màu mỡ để doanh nghiệp làm marketing online.

Facebook hiện đang được đánh giá là mảnh đất màu mỡ để doanh nghiệp làm marketing online.
Facebook hiện đang được đánh giá là mảnh đất màu mỡ để doanh nghiệp làm marketing online.

Chưa hết, nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, rất nhiều người lướt Facebook không chỉ để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, đọc thông tin mà còn để mua sắm online. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam đang khai thác triệt để mạng xã hội này. Với mục đích tiếp cận khách hàng tiềm năng, phát triển thương hiệu và cung cấp sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng.

# Marketing online qua Email

Ngoài những hình thức marketing online mà chúng tôi nêu trên thì vẫn còn một cách thức khá phổ biến mà hiện đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng đó chính là email marketing. 

Hình thức email marketing đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng.
Hình thức email marketing đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Với ưu điểm là có thể tiếp cận một lượng khách hàng lớn và chi phí rất tiết kiệm do đó hình thức này hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam áp dụng.

# Marketing online thông qua hình thức quảng cáo trực tuyến

Hình thức marketing online này sẽ xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau. Ví dụ như:

Marketing online thông qua hình thức quảng cáo trực tuyến
Marketing online thông qua hình thức quảng cáo trực tuyến
  • Quảng cáo sản phẩm: Đây là dạng quảng cáo trực tiếp sản phẩm của doanh nghiệp kèm với hình ảnh, text mô tả minh họa cụ thể để khách hàng hiểu rõ sản phẩm của bạn nhất.
  • Đặt banner quảng cáo: Với hình thức này doanh nghiệp có thể chọn những website có tương tác tốt để đặt banner quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình và thường được gắn kèm link liên kết đến website chính, fanpage chính của doanh nghiệp.
  • Quảng cáo đa truyền thông: Đây là hình thức marketing online dưới dạng quảng cáo tương tác dựa trên công nghệ nhúng flash và Java kết hợp hình ảnh, âm thanh và truyền tải nội dung qua Internet. Hình thức này hiện đang được áp dụng ít phổ biến hơn 2 hình thức bên trên.

Ngoài các dạng marketing online bên trên thì hiện nay nhiều doanh nghiệp còn làm marketing online trên nhiều mạng xã hội khác. Ví dụ như: Zalo, Lotus, Instagram, Linkedin, Twitter,…

Tóm lại marketing online là gì?

Hoạt động marketing online giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng tiêu dùng mới nhất, tiết kiệm chi phí và tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu nó cần đi song song với marketing truyền thống để tăng độ phủ về thương hiệu và đạt được kết quả tốt nhất.

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về khái niệm marketing online là gì? Các dạng marketing online phổ biến nhất hiện nay và vai trò của marketing online với doanh nghiệp hiện nay – thời đại công nghệ 4.0. Nếu bạn còn chưa hiểu lắm về thuật ngữ này hay doanh nghiệp bạn vẫn chưa chú trọng đầu tư cho marketing online thì cần thay đổi ngay. Chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời của hoạt động marketing online mang lại. 

>>> Xem thêm ngay nếu bạn quan tâm đến việc làm marketing trên MXH Facebook: Facebook marketing: Kỹ thuật chạy quảng cáo tiết kiệm chi phí ít người biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *