Viral marketing là gì? Cách thức triển khai như thế nào để hiệu quả?

Viral marketing là gì? Cách thức triển khai như thế nào để hiệu quả?

Viral marketing là gì? Chắc hẳn, không ít người đã từng nghe thấy thuật ngữ này lan truyền trên mạng xã hội, các kênh truyền thông. Đối với marketer lẫn công ty, doanh nghiệp, tiếp thị theo hình thức viral có ý nghĩa hết sức quan trọng. So với những chiến lược marketing thông thường, tiếp thị viral có sức lan toả nhanh chóng, rộng rãi hơn.

Viral marketing là gì?

Viral marketing là gì? Thực chất, có thể tạm dịch đây là hình thức tiếp thị lan truyền.

Chiến lược này được tạo ra nhằm tác động tới hành vi chia sẻ, lan truyền nội dung, thông điệp của công ty đến với thị trường. Khi đó, sẽ ngày càng có nhiều người biết đến nội dung được chia sẻ. Và quan trọng hơn nữa là các sản phẩm, dịch vụ đi kèm.

Dựa vào đó, việc tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trở nên hiệu quả, đơn giản hơn. Có khả năng tiếp cận cao với đông đảo đối tượng hơn hẳn.

Để thực hiện các sản phẩm mang tính viral đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới, độc đáo, thu hút sự chú ý của thị trường.

Chúng ta có thể làm video, hình ảnh. Hoặc, chỉ đơn thuần là các bài viết trên website, slogan.

Viral marketing là gì?
Viral marketing là gì?

Khi những người dùng mạng xã hội đọc hoặc xem các sản phẩm này, cảm thấy ấn tượng và thú vị, sẽ có xu hướng chia sẻ. Tương tự như vậy, hành động chia sẻ này khiến cho những sản phẩm viral lan truyền rộng rãi không ngừng.

Hầu như rất ít ai có thể ước chừng được mức độ lan truyền của 1 dự án viral như thế nào. Bởi lẽ, người chia sẻ và tương tác với các sản phẩm này thực chất là khách hàng.

Đội ngũ marketer chỉ cần tạo ra sản phẩm. Còn người thực chất làm nhiệm vụ marketing lại là những người đang sử dụng mạng xã hội.

Cũng nhờ những ưu điểm kể trên mà viral marketing ngày càng được ưa chuộng, lựa chọn bởi những công ty, doanh nghiệp lớn, nhỏ.

Ưu điểm của viral marketing là gì?

Sở dĩ, viral marketing được lựa chọn bởi nhiều doanh nghiệp và dần thay thế những hình thức marketing truyền thống là vì những ưu điểm tuyệt vời. Cụ thể:

Khả năng tiếp cận khách hàng cực kỳ lớn

So với những chiến lược truyền thông thông thường, sản phẩm viral tạo nên làn sóng lan toả nhanh chóng, rộng rãi hơn rất nhiều.

Với 1 bài viết hoặc video viral thú vị, độc đáo, những người quan tâm, yêu thích sẽ có xu hướng chia sẻ.

Cứ như vậy, với các bài đăng nhận được hàng trăm, hàng nghìn lượt chia sẻ. Mức độ tiếp cận với người dùng sẽ tăng lên nhanh chóng. Tất nhiên, điều này phụ thuộc lớn vào chất lượng và độ hấp dẫn của sản phẩm viral.

Nâng cao tính nhận thức về thương hiệu

Viral không phải là quảng cáo. Nhưng thông qua đó, người xem vẫn biết được sản phẩm viral này đang hướng tới sản phẩm, dịch vụ nào. Hay, thương hiệu đi kèm là ai. Nói cách khác, viral marketing giúp thị trường nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Chẳng hạn, trong các clip âm nhạc hiện nay, chúng ta thường thấy dòng chữ “Tiki đi cùng Đức Phúc”, “Tiki đi cùng Suni”,…

Tuy đây chỉ đơn thuần là MV âm nhạc của ca sỹ. Thế nhưng người xem lại biết được đơn vị cần được nhận diện ở đây là Tiki.

Viral marketing giúp nâng cao tính nhận thức về thương hiệu một cách hiệu quả
Viral marketing giúp nâng cao tính nhận thức về thương hiệu một cách hiệu quả

Cách quảng bá thương hiệu này không chỉ mang đến hiệu quả nhận thức thương hiệu cao, mà còn khiến cho người xem dễ dàng tiếp nhận.

Người xem vừa có thể giải trí, hiểu được nội dung thông điệp truyền tải, vừa ghi nhớ thương hiệu dễ dàng. Tránh tình trạng phản cảm như 1 số chiến lược marketing quảng bá thương hiệu hiện nay.

Tiết kiệm thời gian và đơn giản hoá công việc của đội ngũ

Tuy sáng tạo 1 chiến lược viral marketing không hề đơn giản. Thế nhưng đội ngũ marketing có thể tiết kiệm thời gian, công sức hơn rất nhiều khi chạy thành công sản phẩm viral.

Trên thực tế, người làm nhiệm vụ chia sẻ sản phẩm viral không phải ai khác mà chính là cộng đồng mạng.

Khi họ cảm thấy ấn tượng với bất cứ sản phẩm viral nào, chẳng hạn như clip hài hước, thường sẽ có xu hướng chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Bạn bè của họ xem clip đó cũng sẽ chia sẻ cho những người xung quanh. Cứ như vậy mà lượt xem ngày càng tăng lên. Marketer sẽ giảm được công sức truyền thông hoặc chạy quảng cáo.

Tiết kiệm chi phí cho quảng cáo

Tất nhiên, trong marketing, quảng cáo cũng là 1 phần không thể thiếu. Hầu hết, các công ty đều phải dành 1 phần ngân sách để chạy quảng cáo trên các kênh như youtube, facebook, instagram,… Đây là bước đầu nhằm tạo cú hích khi mới tung ra sản phẩm.

Nhưng sau đó, thị trường sẽ là người thực hiện chia sẻ, lan toả cũng như tương tác.

Trong giai đoạn này, công ty không cần phải chi tiền cho quảng cáo nữa. Sản phẩm viral vẫn tiếp tục trở nên phổ biến. Đồng thời được nhiều người biết đến và nâng cao sức lan toả.

Viral marketing là gì?
Hình thức này còn giúp tiết kiệm chi phí cho quảng cáo

Những thách thức khi tạo viral marketing

Sự cạnh tranh lớn

Chính vì những ưu điểm của viral marketing mà hiện nay, ngày càng có nhiều công ty cũng như marketer cá nhân lựa chọn hình thức này. Do đó, mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực viral tăng lên.

Để tiếp cận được với khách hàng và lan toả thông điệp, quảng bá thương hiệu, cần phải hiểu được thế mạnh của mình là gì. Bên cạnh đó, cũng nên hiểu rõ hơn về đối thủ của mình. Hướng đến thực hiện chiến lược phù hợp nhất.

Yêu cầu sự đổi mới không ngừng

Những người dùng mạng xã hội mỗi ngày tiếp xúc với hàng trăm, hàng nghìn bài đăng. Do đó, nếu sản phẩm viral không thật sự độc đáo, mới lạ, sẽ khó để khiến người ta nhớ.

Đội ngũ marketing nếu muốn thực hiện viral cần phải đổi mới, sáng tạo không ngừng.

Đặc biệt, cũng cần phải biết cách tạo trend hoặc bắt trend nhanh. Như vậy, mới gây được ấn tượng và khiến người dùng mạng xã hội dành thời gian để xem sản phẩm viral của bạn.

Viral marketing để mang hiệu quả cao yêu cầu bạn phải đổi mới không ngừng
Viral marketing để mang hiệu quả cao yêu cầu bạn phải đổi mới không ngừng

Khó xây dựng được khách hàng trung thành

Hầu hết những người xem clip viral và chia sẻ đều chỉ ấn tượng với nội dung, thông điệp clip nhất thời.

Hành vi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của họ cũng như vậy. Đôi khi, khách hàng chỉ mua sản phẩm hoặc lựa chọn dịch vụ của bạn vì những ấn tượng truyền thông ban đầu.

Cho nên, bài toán đặt ra cho các công ty là làm sao để giữ được khách hàng. Biến họ trở thành người tiêu dùng trung thành. Đây là thách thức lớn mà đội ngũ marketer nên suy nghĩ và tìm ra giải pháp tốt hơn.

Các bước để tạo viral marketing là gì?

Để tạo chiến lược viral marketing hiệu quả, cần phải thực hiện theo trình tự các bước dưới đây:

Bước 1: Nghiên cứu khách hàng và thị trường

Đối với mỗi chiến lược marketing, điều quan trọng nhất đó là nghiên cứu khách hàng và thị trường. Đây là cơ sở để tạo ra sản phẩm viral phù hợp với thị hiếu của thị trường.

Mặt khác, đội ngũ cũng sẽ lựa chọn được thông điệp, chủ đề tương xứng với sản phẩm, dịch vụ cần được tiếp thị.

Bước 2: Chọn mục tiêu và thông điệp

Mỗi sản phẩm thích hợp để gửi gắm thông điệp khác nhau. Ngoài ra, chúng ta cũng nên căn cứ vào những vấn đề trong xã hội hiện nay để đề ra mục tiêu, nội dung truyền tải phù hợp, có chiều sâu và sức lan toả.

Bước 3: Xây dựng nội dung

Xây dựng nội dung là bước quan trọng. Đồng thời cũng đòi hỏi nhiều chất xám nhất.

Nội dung của sản phẩm viral phải độc đáo, sáng tạo. Cùng với đó là mang tính đặc trưng của sản phẩm, dịch vụ cần được tiếp thị.

Ngoài ra, cũng nên lồng ghép yếu tố hài hước, ý nghĩa, thông điệp để khiến người xem thực sự ấn tượng.

Bước 4: Phân phối nội dung

Chọn kênh để phân phối nội dung đúng cũng tác động không nhỏ tới hiệu quả của chiến lược.

Các kênh phổ biến hiện nay có thể kể đến là facebook, youtube, instagram,… Kênh nào càng có lượt tương tác, người dùng lớn thì càng thuận tiện cho việc triển khai chiến lược.

Chọn kênh để phân phối nội dung đúng cũng tác động không nhỏ tới hiệu quả của chiến lược.
Chọn kênh để phân phối nội dung đúng cũng tác động không nhỏ tới hiệu quả của chiến lược.

Bước 5: Đánh giá, theo dõi chiến dịch

Bước cuối cùng không nên bỏ qua đó là đánh giá, theo dõi chiến dịch.

Không chỉ cần nhìn vào lượt xem, bình luận, chia sẻ,… Bạn còn phải xem xét thái độ của cộng đồng đối với sản phẩm viral ra sao.

Nếu như tích cực thì có nghĩa là chiến lược của bạn thành công. Ngược lại, hãy xem xét và điều chỉnh để tránh những hậu quả xấu.

Viral marketing mang lại hiệu quả tiếp thị cao. Thế nhưng, cũng đòi hỏi đơn vị triển khai có sự đầu tư trong ý tưởng, chất lượng lẫn quá trình đánh giá, quản lý. Nhưng bí quyết tạo nên viral marketing là gì vẫn còn là ẩn số. Theo đó, mỗi đơn vị phải thực sự sáng tạo theo cách riêng. Hi vọng, bạn sẽ tạo được những chiến dịch viral có sức ảnh hưởng lớn. Đặc biệt không chỉ tại Việt Nam, mà cả trên thị trường thế giới. Truy cập hocmarketingonline.net ngay hôm nay để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về lĩnh vực này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *