Viral marketing là gì? Làm sao để tạo được những content viral?

Viral marketing là gì? Làm sao để tạo được những content viral?

Nếu lướt trên các kênh mạng xã hội như Youtube hoặc Facebook chắc hẳn bạn sẽ thấy nhiều clip có lượt xem và chia sẻ rất cao trong thời gian ngắn. Đó chính là viral clip. Vậy viral marketing là gì? Làm sao để tạo được những content có sức viral tốt? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết này nhé!

Viral marketing là gì?

Viral Marketing là một kiểu tiếp thị lan truyền. Tức là một chiến dịch marketing có nội dung độc đáo, hấp dẫn có khả năng tác động đến hành vi chia sẻ, lan truyền từ người này đến người khác với tốc độ nhanh trong thời gian ngắn.

Viral Marketing là một kiểu tiếp thị lan truyền.
Viral Marketing là một kiểu tiếp thị lan truyền.

Chính vì vậy mà content trong viral marketing đóng vai trò then chốt. Ví dụ khi xem một clip hay, ý nghĩa thì mọi người sẽ chia sẻ clip đó một cách tự nguyện và không hề có sự ép buộc nào cả. Và thông qua những chiến dịch viral marketing thì doanh nghiệp có thể truyền tải được những thông điệp đến khách hàng một cách dễ dàng nhất.

Những kiểu content nào dễ viral nhất?

Thực tế thì có rất nhiều kiểu content có thể làm viral. Tuy nhiên, nhiều cuộc khảo sát đã thống kê được một số dạng content dưới đây dễ viral nhất. Bạn có thể tham khảo nếu đang tìm hiểu về khái niệm viral marketing là gì và nội dung dễ viral nhất:

 • Ảnh chế hài hước, ảnh bắt trend mới nhất
 • Cẩm nang, hướng dẫn cách làm, phương pháp và bí quyết làm việc gì đó
 • Câu chuyện cảm động, nhân văn chạm vào trái tim người xem
 • Sự thật ít người biết
 • Phát biểu gây tranh cãi hoặc nghe có vẻ vô lý
 • Hình ảnh, video độc đáo hoặc đáng yêu
 • Tài liệu, ebook, chia sẻ liên quan đến kiến thức trong một lĩnh vực nào đó
 • Quan điểm cá nhân đa chiều, có thể đi ngược với ý kiến đám đông
 • Thông tin khẩn cấp, thường liên quan đến thời tiết, thiên tai hoặc sự thay đổi đột ngột
 • Big Content: Một dạng bài được đầu tư công phu, có thể dài hàng ngàn từ, cung cấp cho độc giả một lượng thông tin lớn, dạng thông tin tổng hợp.
Thực tế thì có rất nhiều kiểu content có thể làm viral.
Thực tế thì có rất nhiều kiểu content có thể làm viral.

Làm sao để tạo được những content viral?

Để tạo nên được những chiến dịch marketing viral không hề dễ dàng. Nếu không có sự chuẩn bị chu đáo, nghiên cứu thị trường và xác định đúng khách hàng cũng như đầu tư đúng mực thì rất dễ fail và chỉ là một chiến dịch marketing bình thường, chẳng thể viral được. Vậy làm sao để tạo được những content viral? 

[1] Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Dù bạn có làm các chiến dịch viral hay những chiến dịch marketing đơn thuần thì đều cần xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai để làm content cho phù hợp. Vì mỗi đối tượng khách hàng riêng sẽ có những nhu cầu, những vấn đề và sở thích riêng. Nếu bạn xác định sai đối tượng mà mình hướng đến thì khả năng content viral của bạn là chắc chắn thất bại rồi đó nhé.

Dù bạn có làm các chiến dịch viral hay những chiến dịch marketing đơn thuần thì đều cần xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai
Dù bạn có làm các chiến dịch viral hay những chiến dịch marketing đơn thuần thì đều cần xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai

Thậm chí bạn còn căn cứ vào thời điểm tung ra sản phẩm của mình để đón trend. Việc này giống như sản phẩm được tung ra giữa “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”. Nó sẽ góp phần tăng tỉ lệ thành công cho chiến dịch của bạn.

[2] Xác định thông điệp muốn truyền tải

Bạn muốn thông qua sản phẩm truyền tải thông điệp nào đến khách hàng? Phải chắc chắn điều này mới có thể làm được một chiến dịch thành công như mong đợi và tránh những sai lầm đáng tiếc gây tốn công sức, chi phí nhưng không đem lại được hiệu quả.

Thậm chí, nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, khi làm viral marketing đôi khi chỉ vài sơ suất nhỏ trong việc chọn mục tiêu và thông điệp cũng khiến brand bị ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí là bị khách hàng quay lưng. Do đó, khi chọn thông điệp content viral bạn hãy cẩn thận trong bước này.

Khi làm viral marketing đôi khi chỉ vài sơ suất nhỏ trong việc chọn mục tiêu và thông điệp cũng khiến brand bị ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí là bị khách hàng quay lưng.
Khi làm viral marketing đôi khi chỉ vài sơ suất nhỏ trong việc chọn mục tiêu và thông điệp cũng khiến brand bị ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí là bị khách hàng quay lưng.

[3] Đầu tư content chất lượng

Không phải ngẫu nhiên mà những clip viral lại có tốc độ lan truyền chóng mặt, chúng lây lan nhanh tựa như những con virus như vậy. Thực tế là chúng được đầu tư cực kỳ công phu, kỹ lưỡng cả về mặt nội dung, hình ảnh, chất lượng âm thanh,…tất cả. 

[4] Chọn kênh phân phối phù hợp

Đầu tư vào content thôi chưa đủ nếu bạn không chọn được kênh phân phối phù hợp sẽ rất khó để sản phẩm của mình có thể viral được. Nếu như trước đây, những nội dung chỉ được phân phối trên các phương tiện truyền thông truyền thống rất khó để tạo lên được những sản phẩm viral thì hiện nay cùng với sự xuất hiện của hàng loạt các trang mạng xã hội, nhiều kênh truyền thông online thì doanh nghiệp dễ dàng hơn khi thực hiện lan tỏa sản phẩm của mình. 

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm thì cũng có mặt hạn chế đó là rất nhiều doanh nghiệp muốn tung ra sản phẩm của mình và đều muốn có tốc độ lan truyền nhanh. Do đó tính cạnh tranh cực lỳ cao. Chỉ những sản phẩm thực sự chất lượng và chạm được trái tim người xem mới có thể thành công như mong đợi. Do đó, khâu chọn kênh phân phối cũng góp phần không nhỏ trong chiến lược viral marketing. 

Hiện nay cùng với sự xuất hiện của hàng loạt các trang mạng xã hội, nhiều kênh truyền thông online thì doanh nghiệp dễ dàng hơn khi thực hiện lan tỏa sản phẩm của mình.
Hiện nay cùng với sự xuất hiện của hàng loạt các trang mạng xã hội, nhiều kênh truyền thông online thì doanh nghiệp dễ dàng hơn khi thực hiện lan tỏa sản phẩm của mình.

[5] Theo dõi và đánh giá chiến dịch viral 

Thực tế đã cho thấy không phải bất kỳ chiến dịch viral marketing nào cũng mang lại thành công như mong đợi của nhà sản xuất. Thậm chí, nhiều clip tung ra còn bị khán giả phản ứng tiêu cực, thậm chí là tẩy chay thương hiệu đó. Vì chúng ta sẽ không lường trước được phản ứng của người dùng ra sao nên cần có khâu theo dõi chiến dịch viral marketing, đánh giá và tối ưu cho phù hợp.

Nếu người xem/đọc hài lòng và phản ứng tích cực với nội dung bạn đã đăng tải và tạo được hiệu ứng viral thì hãy ghi nhận và tiếp tục phát huy lần sau. Và ngược lại nếu khách hàng tiếp cận có phản ứng tiêu cực với content của bạn thì bạn cũng cần có biện pháp khắc phục kịp thời. Đồng thời xem xét điểm nào khiến nội dung bạn không thu hút được khách hàng, phân tích nó để cải thiện cho những lần sau.

Tổng hợp những công cụ hỗ trợ làm viral marketing hiệu quả nhất

Công cụ marketing hiện nay rất nhiều, free cũng có mà trả phí cũng nhiều vô số. Do đó, tùy thuộc vào chi phí dành cho chiến dịch cũng như đặc điểm ngành nghề, nhu cầu cần truyền tải thông điệp của doanh nghiệp,….mà có thể đầu tư những công cụ hỗ trợ khác nhau.

Hiện nay có rất nhiều những công cụ hỗ trợ làm viral marketing hiệu quả.
Hiện nay có rất nhiều những công cụ hỗ trợ làm viral marketing hiệu quả.

Gợi ý một số công cụ hỗ trợ làm marketing nói chung và tăng sự lan tỏa cho chiến dịch marketing nói riêng hoàn toàn miễn phí mà bạn nên tham khảo: 

 • Scraper: Công cụ hỗ trợ lấy thông tin khách hàng từ các đối thủ.
 • MailChimp: Công cụ hỗ trợ các marketer làm email marketing hiệu quả.
 • Ezimar:  Hỗ trợ làm landing page không cần biết kĩ thuật hay lập trình.
 • Chattypeople: Chattypeople tạo chatbox nhanh chóng.
 • Canva: Hỗ trợ thiết kế mọi thứ từ image cho đến gif và video ngắn.
 • Yoast: Công cụ sẽ giúp tối ưu hóa mọi mặt website được nhiều người tin dùng.
 • Hotjar: Công cụ hữu hiệu trong việc phân tích website.
 • Buffer: Công cụ quản lý mạng xã hội cực kỳ hữu ích.
 • Sniply: Trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp trong chiến lược tăng lượng người dùng tức thì một cách sáng tạo và tiết kiệm chi phí.
 • Piktochart: Công cụ hỗ trợ tạo nên những tác phẩm infographic chất lượng, triệu view.

Và còn rất nhiều những công cụ khác. Hãy cập nhật và tận dụng chúng nếu bạn muốn chiến dịch viral marketing của mình tốn ít công sức nhưng đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về khái niệm viral marketing là gì và cách để tạo được những content viral. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với những ai quan tâm đến viral marketing nói chung và sản xuất content nói riêng.

>>> Xem thêm nếu bạn quan tâm đến marketing tool: Marketing tool nào hỗ trợ đắc lực cho một chiến dịch digital?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *