Video marketing và sức mạnh thời đại công nghệ 4.0

Video marketing và sức mạnh thời đại công nghệ 4.0

Cho tới thời điểm này thì có thể nói video hiện đang là công cụ tiếp thị mạnh mẽ và phổ biến nhất. Thông qua những video marketing các nhà sản xuất có thể truyền tải văn hóa doanh nghiệp, giới thiệu một sản phẩm/dịch vụ mới, quảng bá thương hiệu cá nhân,…Với sự gia tăng chóng mặt của những kênh Youtube triệu view, hàng loạt IGTV Videos,….đã chứng tỏ được sức mạnh tuyệt vời của video marketing trong thời đại công nghệ số 4.0 như hiện nay.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn những kiến thức cơ bản về video marketing thì nhất định phải tham khảo bài viết này!

Video marketing là gì?

Video marketing được hiểu đơn giản là hoạt động tiếp thị bằng những clip với mục đích đẩy mạnh doanh số bán hàng hoặc quảng bá thương hiệu, đưa doanh nghiệp tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Video marketing được hiểu đơn giản là hoạt động tiếp thị bằng những clip với mục đích đẩy mạnh doanh số bán hàng hoặc quảng bá thương hiệu
Video marketing được hiểu đơn giản là hoạt động tiếp thị bằng những clip với mục đích đẩy mạnh doanh số bán hàng hoặc quảng bá thương hiệu.

Mặc dù hiện nay video marketing tồn tại dưới rất nhiều dạng. Nhưng có một số dạng cơ bản và phổ biến nhất là: 

  • Video dạng bán hàng, livestream 
  • Video dạng review sản phẩm, phỏng vấn
  • Video chia sẻ kinh nghiệm, mẹo hay hữu ích
  • Video dạng vlog nhằm xây dựng thương hiệu cá nhân

Ưu điểm nổi bật của video marketing so với các phương tiện truyền thông khác

  • Có thể nói video chính là sự kết hợp hoàn hảo và tinh tế nhất giữa âm nhạc, hình ảnh và thông điệp. Do đó, một video luôn có thể truyền tải được nhiều thông điệp đến người xem hơn mà những bài viết hoặc hình ảnh đơn thuần không thể lột tả hết được.
  • Với những video chất lượng bạn có thể tác động đến cảm xúc người xem. Video có thể mang đến cho người xem rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ vui vẻ, hạnh phúc, hài hước cho đến bi thương, lắng đọng, hồi hộp,…
Video chính là sự kết hợp hoàn hảo và tinh tế nhất giữa âm nhạc, hình ảnh và thông điệp nên dễ viral hơn
Video chính là sự kết hợp hoàn hảo và tinh tế nhất giữa âm nhạc, hình ảnh và thông điệp nên dễ viral hơn
  • Với video bạn cũng có thể chia sẻ dễ dàng trên nhiều kênh truyền thông khác nhau như: Youtube, website, Facebook, G+, Twitter, Zalo, Instagram, TikTok,… Do đó, với video khả năng viral của chúng nhanh và dễ hơn các loại content khác rất nhiều.
  • Thu hút khách hàng dễ dàng hơn, đặc biệt là những khách hàng “lười” đọc những bài viết dài. Thậm chí, khi xem video họ có thể tua qua những đoạn mà họ không thích để xem tâm điểm nội dung cực kỳ tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Điều này vừa có lợi cho cả nhà sản xuất lẫn người dùng. 

Lợi ích của video marketing với doanh nghiệp

Nhiều cuộc khảo sát đã cho thấy có đến 70% chuyên gia tiếp thị nhận định rằng: Video là kênh truyền thông tốt hơn so với bất kỳ phương tiện nào khác. 52% chuyên gia tiếp thị trên toàn thế giới coi video như loại content có tỉ lệ chuyển đổi tốt nhất.

Vậy lợi ích cụ thể của video marketing là gì?

# Thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng tốt hơn

Rất khó để tạo được ấn tượng và thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng đặc biệt nếu doanh nghiệp của bạn vẫn còn mới và hầu hết mọi người không biết. Nhưng nếu biết tận dụng những clip có nội dung hay, độc đáo, ý nghĩa và có sức viral thì tỉ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng quan tâm đến doanh nghiệp của bạn tăng cao.

Video marketing giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng tốt hơn.
Video marketing giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng tốt hơn.

# Dễ xây dựng được niềm tin với khách hàng

So với những đoạn văn bản nhàm chán và dài dòng thì những video tỏ ra hữu hiệu hơn khi khơi gợi được phản ứng cảm xúc nhanh chóng từ người xem. Đó cũng là lý do tại sao hiện nay xuất hiện rất nhiều kênh Youtube thành công và đạt được hàng triệu lượt quan tâm chỉ trong thời gian ngắn. 

# Tạo dấu ấn và độ phủ thương hiệu tốt hơn

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mọi người sẽ nhớ những gì họ đã xem tốt hơn là những gì họ đã đọc trên internet. Do đó, video marketing là công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp tăng độ phủ cho brand của mình.

# Phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng

Video hấp dẫn mọi người dù bạn thuộc giới tính nào, độ tuổi bao nhiêu thì khi xem video đều không có nhiều rào cản. 

Video hấp dẫn mọi người dù bạn thuộc giới tính nào, độ tuổi bao nhiêu
Video hấp dẫn mọi người dù bạn thuộc giới tính nào, độ tuổi bao nhiêu.

# Khả năng viral của video marketing tốt hơn

Nếu lướt trên các trang mạng xã hội như Facebook bạn sẽ thấy có một số clip ngắn được mọi người chia sẻ rất nhiều lần nhờ nội dung hữu ích hoặc gây cảm động, đánh trúng tâm lý người xem.

Do đó, các nhà sản xuất content đã tận dụng điều này bằng cách tích hợp các nút chia sẻ lên các trang xã hội bên dưới video của mình. Nhiều cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng cùng một nội dung như nhau nhưng dưới dạng video thì tốc độ viral tốt hơn một đoạn văn bản thông thường.

>>> Xem thêm nếu bạn đang quan tâm đến cách sáng tạo content marketing thu hút: Content marketing là gì? 5 tuyệt chiêu sáng tạo content thu hút

Một số xu hướng làm video marketing đang lên ngôi năm 2020

# Livestream

Video dạng này luôn thu hút người xem và nhiều khảo sát cho thấy so với các dạng video khác thì livestream luôn cho tỉ lệ rất cao. Đặc biệt là dạng tức thời, nóng hổi. Với video marketing dạng này doanh nghiệp có thể dùng để quảng bá các sự kiện lớn của công ty như lễ khai trương, lễ bàn giao sản phẩm, chương trình promote, game tặng quà, talkshow, bán sản phẩm, giới thiệu dịch vụ,…đều phù hợp.

# Clip cover theo trend

Hiện đã có rất nhiều đơn vị sử dụng hình thức video marketing này. Đặc biệt, phổ biến nhất vẫn là bắt trend và cover lại những sản phẩm âm nhạc hot trên thị trường để quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. 

Hình thức cover lại những sản phẩm âm nhạc hot trên thị trường để quảng bá thương hiệu, sản phẩm được nhiều cá nhân, doanh nghiệp áp dụng.
Hình thức cover lại những sản phẩm âm nhạc hot trên thị trường để quảng bá thương hiệu, sản phẩm được nhiều cá nhân, doanh nghiệp áp dụng.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì những video có âm nhạc hay sẽ tiếp cận người dùng tốt hơn và giúp họ ghi nhớ một sản phẩm quảng cáo dễ hơn một quảng cáo thông thường rất nhiều.

# Review sản phẩm hot

Với ưu điểm to oành đó là đánh vào cảm xúc của người xem những video review tỏ ra hữu hiệu gấp nhiều lần so với những bài viết review thông thường. Thậm chí, nhiều marketer cũng đã chỉ ra rằng video marketing chính là công cụ  để tạo ra những nét cá tính trong thông điệp marketing, tạo niềm tin và kết nối với khách hàng mục tiêu tốt nhất.

# IGTV Videos

IGTV là nền tảng chỉ dành cho video trên Instagram. Tại đây, người dùng có thể sản xuất những video dài tối thiểu 15 giây, dài tối đa 10 phút và không biến mất sau 24 giờ như Facebook. Riêng những tài khoản Instagram đã được xác minh có thể đăng video dài tối đa 1 giờ. 

IGTV là nền tảng chỉ dành cho video trên Instagram. Tại đây, người dùng có thể sản xuất những video dài tối thiểu 15 giây, dài tối đa 10 phút
IGTV là nền tảng chỉ dành cho video trên Instagram. Tại đây, người dùng có thể sản xuất những video dài tối thiểu 15 giây, dài tối đa 10 phút.

# Video KOLs

Đây là một dạng video marketing khá phổ biến hiện nay. Với hình thức này doanh nghiệp sẽ dựng những TVC trong đó có sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng đề truyền tải thông điệp mình muốn truyền tải đến khách hàng hoặc trực tiếp quảng cáo sản phẩm/dịch vụ mình cung cấp.

Một số công cụ hỗ trợ làm video ngắn nhanh nhất

# Top 5 công cụ hỗ trợ làm video trên PC

[1] Proshow Producer

Đây là một trong những phần mềm làm video từ hình ảnh được nhiều người ưa chuộng. Ưu điểm của nó là giao diện và cách sử dụng đơn giản. 

Proshow Producer được nhiều người sử dụng bởi giao diện đơn giản, dễ sử dụng.
Proshow Producer được nhiều người sử dụng bởi giao diện đơn giản, dễ sử dụng.

[2] Adobe Premiere Elements

Adobe Premiere Elements, bạn có thể chỉnh sửa và trích xuất ra những video trên các định dạng phổ biến như: .AVI, .MPEG, .FLV, .MOV …

[3] Corel VideoStudio

Corel VideoStudio hỗ trợ các công cụ chỉnh sửa video. Ví dụ như: Cắt dán, sao chép, xóa các đoạn video hay thu nhỏ khung hình…

Corel VideoStudio cũng nằm trong top những công cụ hỗ trợ sản xuất video được nhiều người tin dùng.
Corel VideoStudio cũng nằm trong top những công cụ hỗ trợ sản xuất video được nhiều người tin dùng.

[4] Adobe After Effect

Đây là phần mềm làm các hiệu ứng nổi trội cho các đoạn video đã quay của bạn.

[5] CyberLink PowerDirector

CyberLink PowerDirector là công cụ biên tập, chỉnh sửa video được tích hợp nhiều tính năng hữu ích. Nó cung cấp hơn 300.000 hiệu ứng chuyển tiếp nên giúp người dùng tạo ra các video ngắn, video slideshow ảnh, video giải trí… chuyên nghiệp.

# Top 5 công cụ hỗ trợ làm video trên smartphone

[1] VivaVideo

VivaVideo là ứng dụng quay video rất quen thuộc với các bạn trẻ hiện nay. Nó cho phép bạn làm video review, dựng phim, làm Slideshow…nhanh chóng và đơn giản chỉ với chiếc smartphone.

VivaVideo là ứng dụng quay video rất quen thuộc với các bạn trẻ hiện nay.
VivaVideo là ứng dụng quay video rất quen thuộc với các bạn trẻ hiện nay.

[2] KineMaster

Đây là ứng dụng chỉnh sửa video và chèn phụ đề cho phép bạn sử dụng nhiều layer video và audio stream cực kỳ hữu ích.

[3] LumaFusion

LumaFusion là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tạo ra những clip ngắn  đầy cuốn hút. Ứng dụng này được tích hợp đầy đủ các công cụ nâng cao giúp bạn dựng video nhanh chóng và hiệu quả nhất.

[4] VideoShow

VideoShow giúp người dùng có thể dễ dàng thay đổi bộ lọc, chèn nhạc, hiệu ứng âm thanh…tạo nên những video đời thường cực kỳ hấp dẫn.

VideoShow giúp người dùng tạo nên những video dễ dàng.
VideoShow giúp người dùng tạo nên những video dễ dàng.

[5] Adobe Premiere Rush

Adobe Premiere Rush cung cấp cho người dùng đầy đủ các công cụ cần thiết để chỉnh sửa video như cắt sửa video, thay thế âm thanh, tạo hiệu ứng chuyển cảnh,…giúp video của bạn thêm phần sống động.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về khái niệm video marketing là gì và sức mạnh của video marketing trong thời công nghệ 4.0. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách tận dụng nhiều hơn sức mạnh của những clip ngắn trong các chiến dịch marketing của doanh nghiệp mình hoặc làm video phát triển thương hiệu cá nhân hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *