Marketing online là gì? Có hình thức nào nổi bật?

Marketing online là gì? Có những hình thức nào nổi bật?

Marketing online là gì? Đây có lẽ không còn là thuật ngữ quá xa lạ trong đời sống hiện nay. Mỗi công ty, doanh nghiệp hay cá nhân khi cần mang sản phẩm, dịch vụ đến với thị trường đều cần sự hỗ trợ của chiến lược marketing hiệu quả. Đặc biệt, với sự phát triển của khoa học, công nghệ cùng Internet, marketing online càng đóng vai trò quan trọng. Thậm chí còn được xem là xu hướng dẫn đầu.

Marketing online là gì?

Marketing online là gì? Để hiểu được điều này, đầu tiên bạn phải biết được mục đích của phương thức marketing.

Marketing được hiểu 1 cách đơn giản là mang sản phẩm, dịch vụ tới gần với thị trường. Thuyết phục người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Từ lúc sản xuất cho tới giai đoạn khách hàng thực hiện hành vi tiêu dùng là cả 1 quá trình dài. Đòi hỏi đội ngũ marketing phải nghiên cứu. Đồng thời xác định khách hàng mục tiêu. Lên kế hoạch thâm nhập thị trường,…

Ngày nay, tận dụng sự phát triển của Internet và mạng xã hội, marketing online đã ra đời.

Marketing online là gì?
Marketing online là gì?

Trước đây, người ta tiếp cận khách hàng bằng các phương pháp marketing truyền thống. Nhưng hiện nay, các công ty, doanh nghiệp, cá nhân lại tiếp thị trên môi trường Internet.

Có nghĩa là, người ta tận dụng Internet, mạng xã hội, nền tảng online để đem sản phẩm, dịch vụ đến với người tiêu dùng.

Để nhận biết marketing online vô cùng đơn giản. Đối với mỗi chiến dịch, hãy đặt ra câu hỏi khách hàng của bạn có cần phải kết nối Internet để nhận được thông điệp truyền thông hay không?

Những hình thức của marketing online là gì?

Có nhiều hình thức lẫn công cụ để triển khai marketing online. Nếu như bạn triển khai chiến lược Internet marketing, không thể bỏ qua các hình thức cơ bản và quan trọng dưới đây. Cụ thể:

Website

Trước tiên, phải kể đến website. Đây là 1 trong những nền tảng quan trọng. Cũng là hình thức phổ biến hàng đầu hiện nay.

Người ta truy cập website để theo dõi tin tức. Mua hàng, bán hàng. Thậm chí là giải trí, thư giãn.

Website là 1 trong những nền tảng quan trọng trong hình thức marketing online
Website là 1 trong những nền tảng quan trọng trong hình thức marketing online

Chính vì số lượng người dùng website tăng lên. Lượng tương tác lại cao. Cho nên marketing online dựa trên website để tiếp thị và thâm nhập thị trường.

Đối với các đơn vị kinh doanh, website như là “nhà riêng”. Từ đó, khách hàng có thể ghé thăm khi có nhu cầu tìm hiểu, tham khảo sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Search Engine Marketing (SEM)

SEM là thuật ngữ dùng để chỉ bộ công cụ tìm kiếm. Chẳng hạn như Google, Cốc Cốc,…

Mỗi ngày, số lượng người lên mạng để tìm kiếm thông tin rất nhiều. Chỉ cần gõ từ khoá, các thông tin liên quan hoặc thậm chí địa chỉ bán hàng sẽ hiện lên trên kết quả tìm kiếm.

SEM là thuật ngữ dùng để chỉ bộ công cụ tìm kiếm
SEM là thuật ngữ dùng để chỉ bộ công cụ tìm kiếm

Chính vì sự tiện lợi cũng như hiệu quả cao, marketing online tập trung tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Có nghĩa là, các bài viết, trang web sẽ hiển thị kết quả đầu tiên khi người dùng tìm 1 từ khoá nhất định.

Điều này giúp cho sản phẩm, dịch vụ và hơn cả là thương hiệu của bạn tới gần hơn với người tiêu dùng. Đơn vị nào hiện lên trang tìm kiếm với kết quả càng cao thì lại có ưu thế cạnh tranh lớn hơn.   

Mạng xã hội

Nói tới marketing online. Không thể không nhắc tới mạng xã hội.

Ngày nay, người ta dành rất nhiều thời gian cho việc sử dụng mạng xã hội. Trong đó nổi bật là facebook, instagram,…

Trên thực tế, nhiều người tận dụng sự phát triển, phổ biến của social media để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình.

Nói tới marketing online, không thể không nhắc tới mạng xã hội
Nói tới marketing online, không thể không nhắc tới mạng xã hội

Vì khả năng tương tác, tiếp cận cao, các bài đăng sản phẩm, dịch vụ dễ dàng tiếp cận với người sử dụng. Nếu như bài viết hiển thị trên trang newfeed của người có nhu cầu, họ sẽ quan tâm, tìm hiểu thêm. Và cuối cùng là đưa ra quyết định tiêu dùng.

Mạng xã hội cho phép chúng ta chia sẻ miễn phí. Nhờ đó mà việc bán hàng qua mạng cũng trở nên đơn giản hơn.

Tất nhiên, hiện nay, facebook – kênh bán hàng được lựa chọn phổ biến nhất đang dần kiểm soát chặt hơn vấn đề bán hàng. Nhưng với những thủ thuật cùng kinh nghiệm xây dựng content đỉnh cao, bạn vẫn hoàn toàn có thể đẩy mạnh hình thức marketing trên Internet này.

Email Marketing

Trước đây, chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, email chỉ đơn thuần phục vụ cho trao đổi công việc, học tập. Nhưng trên thực tế, người ta đã phát triển tính năng của email nhiều hơn. Biến nó trở thành công cụ tiếp thị.

Thuật ngữ Email marketing đã khẳng định email như là 1 trong những hình thức tiếp thị Internet được lựa chọn. Cụ thể, công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh sẽ soạn thảo các email với nội dung tiếp thị sản phẩm, dịch vụ.

Email marketing online là gì?
Email marketing online là gì?

Chúng ta có thể ấn định số email gửi cho nhiều khách hàng cùng 1 lúc. Dựa vào sự phân tích đối tượng tiêu dùng theo phân khúc nhất định.

Thông thường, người ta triển khai chiến lược marketing bằng email giới thiệu sản phẩm mới. Các chương trình khuyến mãi hoặc thư cảm ơn, chúc mừng khách hàng trong dịp đặc biệt.

Display Ads

Quảng cáo có lẽ không còn là thuật ngữ quá xa lạ. Từ lâu, quảng cáo đã là 1 phần không thể thiếu. Giúp công ty, doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến thị trường.

Thông qua những đoạn quảng cáo, người xem còn thấy được sự độc đáo, đặc thù riêng của từng đơn vị. Hay nói cách khác, chiến lược này giúp chúng ta để lại dấu ấn trong lòng khách hàng.

Marketing online là gì?
Display Ads

Nếu như quảng cáo truyền thống thường được chiếu trên tivi, các biển quảng cáo công cộng, thì Display Ads hiển thị trên website nào đó.

Công ty sẽ trả tiền để đặt quảng cáo trên web có lượng tương tác, tiếp cận cao. Phù hợp với phân khúc khách hàng đang hướng tới.

Ưu điểm của Marketing online là gì?

Tiếp cận số lượng lớn khách hàng trong thời gian ngắn

Sự phát triển của tiếp thị trên Internet đã khiến chúng ta tiếp cận được số lượng lớn khách hàng chỉ trong vài giây.

Với mỗi thông tin đăng tải, người tiêu dùng dễ dàng xem được trên điện thoại, máy tính,… của mình.

Những vấn đề về thời gian, địa lý không còn là rào cản. Chỉ cần có chiến lược hấp dẫn, hợp lý, bạn vẫn đưa marketing online công ty “vượt biên”. Tiếp cận hàng triệu người dùng cùng 1 lúc.

Marketing online là gì?
Marketing online giúp tiếp cận số lượng lớn khách hàng trong thời gian ngắn

Marketing online cho phép doanh nghiệp hoạt động 24/7

Nền tảng website giúp khách hàng đặt hàng, thanh toán trực tuyến bất cứ lúc nào. Kể cả ngoài giờ làm việc.

Các đơn hàng sẽ được xử lý tự động và chuyển thông tin để các khâu tiếp theo chuẩn bị kịp thời.

Ngoài ra, công ty cũng có thể trang bị tính năng trả lời tin nhắn tự động trên fanpage, website để kịp thời phục vụ, giải đáp nhu cầu khách hàng tốt nhất.

Marketing online giúp tiết kiệm thời gian, chi phí

Các kênh tiếp thị của marketing trên Internet không ràng buộc về thời gian đăng tải. Hầu hết, bạn có thể đăng quảng cáo, bài viết bất cứ lúc nào. Không cần có sự phê duyệt chặt chẽ.

Bên cạnh đó, chi phí để quảng cáo trên mạng rẻ hơn rất nhiều so với trên đài truyền hình. Giúp đơn vị tiết kiệm chi phí.

Marketing online giúp tiết kiệm thời gian, chi phí
Marketing online giúp tiết kiệm thời gian, chi phí

Nhược điểm của Marketing online là gì?

Marketing online dễ bị nhiễu

Sự cạnh tranh gay gắt của nhiều công ty cũng như tính phổ biến của các chiến lược marketing trên Internet dễ gây ra sự nhiễu thông tin.

Mỗi ngày lướt facebook, người dùng đọc rất nhiều bài viết. Trong đó có các quảng cáo. Nhưng thời gian dành cho mỗi tin chỉ từ vài giây cho tới 1 phút.

Vì thế, không phải ai cũng để ý nội dung mà bạn truyền đạt. Đó là lí do tại sao nhiều công ty đầu tư vào marketing online nhưng vẫn không có đơn.

Marketing online dễ bị nhiễu nếu bạn không có hướng kiểm soát đúng đắn
Marketing online dễ bị nhiễu nếu bạn không có hướng kiểm soát đúng đắn

Thông tin lan truyền nhanh

Xét ở 1 khía cạnh nào đó, chia sẻ thông tin nhanh là ưu thế. Nhưng trong trường hợp thông tin xấu, phản cảm được đăng tải trên mạng, rất dễ gặp phải những đánh giá không tốt.

Điều đáng nói là, các chỉ trích được chia sẻ nhanh chóng. Tạo nên hiệu ứng rộng rãi.

Nhiều công ty rơi vào tình trạng khó khăn, thua lỗ vì vướng vào những tin đồn thất thiệt, được lan truyền rộng rãi trên mạng.

Những yêu cầu cao về thiết bị điện tử

Có thể nhận thấy, marketing online chủ yếu tập trung và dựa vào thiết bị điện tử. Cho nên, nếu máy móc không đủ, lỗi thời, sẽ rất khó để thực hiện thuận lợi, dễ dàng.

Mặt khác, nếu hệ thống mạng không được đầu tư, gây ra sự cố trong quá trình truyền tải dữ liệu, sẽ khiến khách hàng không hài lòng.

Họ có xu hướng sẽ tìm khách hàng khác có khả năng xây dựng nền tảng tiếp thị Internet tốt hơn.

Marketing online đã và đang hỗ trợ rất nhiều đối tượng. Đặc biệt là những công ty, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh chủ yếu theo hình thức online. Hiểu được bản chất marketing online là gì và đặc thù, tính chất của nó sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu. Nếu như bạn muốn thành công với ý tưởng kinh doanh của mình, hãy chú ý xây dựng marketing online thật tốt. Liên hệ ngay hocmarketingonline.net để cập nhật thêm các thông tin về hình thức marketing xu hướng này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *