Influencer marketing và những điều cần lưu ý

Influencer marketing và những điều cần lưu ý

Influencer marketing trở thành thuật ngữ được nhiều người sử dụng trong lĩnh vực marketing ngày nay. Marketing không chỉ dừng lại ở việc quảng bá giá trị cốt lõi sản phẩm, xây dựng câu chuyện, truyền tải thông điệp,… mà còn dựa vào uy tín của người có sức ảnh hưởng. Nói cách khác, marketer sẽ tiếp thị sản phẩm thông qua influencer (người có sức ảnh hưởng) theo mối quan hệ cả 2 bên đều có lợi.

Influencer là ai?

Trước khi đi vào tìm hiểu về influencer marketing, đội ngũ marketer phải giải đáp được khái niệm influencer là gì. Trong tiếng Việt, Influencer được hiểu là người ảnh hưởng.

Nhưng trong marketing, những đối tượng này cần phải ảnh hưởng tới 1 nhóm khách hàng nào đó. Có thể tác động tới quyết định mua hàng của họ. Hoặc, những người nhận được lượng theo dõi cao, được quan tâm nhiều trong lĩnh vực nhất định nào đó cũng được xem là influencer.

Khi mà mạng xã hội ngày càng phát triển, càng có nhiều influencer xuất hiện. Các đối tượng này có số lượng follow khủng cùng độ phủ sóng rộng.

Thế nhưng cũng vì thế mà các thương hiệu cần phải chọn lọc kỹ lưỡng. Biết được đâu là influencer thực sự “đắt giá” cho chiến dịch của mình.

Influencer là những đối tượng có ảnh hưởng tới 1 nhóm khách hàng nào đó
Influencer là những đối tượng có ảnh hưởng tới 1 nhóm khách hàng nào đó

Giải đáp thắc mắc – Influencer marketing là gì?

Influencer marketing là việc nhờ những người ảnh hưởng lớn tới cộng đồng quảng cáo cho sản phẩm của doanh nghiệp.

Đổi lại, người ảnh hưởng sẽ nhận được khoản hoa hồng. Mức hoa hồng này tương ứng như thoả thuận của 2 bên.

Như vậy, hình thức marketing này được hiểu như là sự hợp tác 2 bên đều có lợi. Nhưng, không phải nhờ influencer nào quảng cáo cũng giúp bạn đạt được hiệu quả và doanh thu như mong muốn. Sự nghiên cứu về thị trường, nhu cầu lẫn các influencer luôn là công đoạn hết sức cần thiết.

Influencer marketing là việc nhờ những người ảnh hưởng lớn tới cộng đồng quảng cáo cho sản phẩm của doanh nghiệp
Influencer marketing là việc nhờ những người ảnh hưởng lớn tới cộng đồng quảng cáo cho sản phẩm của doanh nghiệp

Những nhóm influencer hiện nay

Nói tới nhóm người ảnh hưởng, có thể phân chia làm 4 nhóm. Mỗi nhóm sẽ có đặc điểm khác nhau. Vì thế mà cũng thường được lựa chọn cho những chiến dịch quảng bá sản phẩm khác biệt.

Người nổi tiếng

Người nổi tiếng có lẽ là nhóm Influencer phổ biến và rõ ràng nhận thấy nhất. Họ có thể là những ca sỹ, diễn viên, rapper, MC,… được đông đảo công chúng biết đến.

Mức độ phủ sóng của người nổi tiếng khá rộng rãi. Không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Cho nên, khi chọn nhóm đối tượng này làm đại diện cho chiến dịch marketing, chắc hẳn sẽ tạo được sức ảnh hưởng lớn.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra là, không phải ai cũng thích hợp để làm influencer trong chiến lược của bạn.

Người nổi tiếng thường có mức độ phủ sóng cực cao
Người nổi tiếng thường có mức độ phủ sóng cực cao

Mỗi người nổi tiếng có lượng người hâm mộ, quan tâm lớn. Thế nhưng nếu không trùng khớp với đội ngũ, vẫn khó đạt được mục tiêu và thành công như mong muốn.

Hình ảnh của celebrities trước công chúng rất quan trọng. Nếu người nổi tiếng có bất cứ scandal tiêu cực nào cũng khiến cho hình ảnh nhãn hiệu lẫn sản phẩm bị đánh giá thấp đi.

Chuyên gia trong ngành và nhà lãnh đạo tư tưởng

Không chỉ những người nổi tiếng. Cả các chuyên gia, nhà lãnh đạo trong lĩnh vực nào đó cũng được xếp vào nhóm Influencer.

Họ được biết đến vì chuyên môn, kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực nhất định. Chẳng hạn như kinh doanh, làm đẹp, sức khoẻ,…

Người ta biết đến và có xu hướng tin tưởng các chuyên gia, lãnh đạo ngành là bởi những chia sẻ của họ có trọng lượng. Nếu như kết hợp quảng bá hàng hoá, dịch vụ liên quan, chắc hẳn sẽ tác động lớn tới hành vi người tiêu dùng.

Tuỳ theo lĩnh vực hoạt động của nhãn hàng và đặc điểm sản phẩm, đội ngũ marketer có thể nghiên cứu. Từ đó lựa chọn được người phù hợp nhất để làm influencer trong các chiến dịch.

Những người sáng tạo nội dung

Internet phát triển là cơ hội để rất nhiều blogger, vlogger trở nên nổi tiếng. Những đối tượng này được gọi chung là người sáng tạo nội dung.

Nếu như blogger nghiêng về việc viết lách. Thì vlogger lại chuyên làm clip chia sẻ về 1 vấn đề nào đó.

Nhưng để được nhiều người biết đến, blogger hay vlogger đều phải thực sự sáng tạo. Có tư duy đổi mới. Đồng thời, tạo được dấu ấn riêng.

Mỗi người sáng tạo nội dung đều có hướng đi riêng và tập trung vào 1 lĩnh vực nào đó. Cho nên, các doanh nghiệp nên tìm hiểu và lựa chọn những người có hướng sáng tạo liên quan tới sản phẩm của mình.

Người sáng tạo nội dung cũng là 1 đối tượng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm đại diện trong chiến dịch marketing của mình
Người sáng tạo nội dung cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm đại diện trong chiến dịch marketing

Các cá nhân có sức ảnh hưởng nhỏ

Nhóm cuối cùng là người ảnh hưởng nhỏ. Còn gọi là micro influencer.

Đừng nghĩ rằng, người ảnh hưởng nhỏ ít mang lại hiệu quả trong chiến lược marketing của bạn. Trên thực tế, đối tượng này đã và đang trở thành sự lựa chọn của nhiều chủ kinh doanh. Mang lại thành công lớn cho hoạt động marketing, thúc đẩy doanh thu.

Có thể xem những người ảnh hưởng nhỏ như là hotboy, hotgirl. Họ có lượng follow từ vài trăm nghìn cho tới 1 triệu.

Ngoài ngoại hình nổi bật, những influencer này còn khiến người ta quan tâm, chú ý vì những yếu tố khác. Điển hình như tài năng, cuộc sống thường ngày. Hay, chỉ đơn thuần là các trải nghiệm trong cuộc sống.

Nguyên tắc quan trọng khi thực hiện influencer marketing

Lựa chọn influencer phù hợp

Khi chọn influencer, không nhất thiết phải chọn người giỏi nhất. Cũng không cần là nổi tiếng nhất. Điều phải hướng tới đó là tiêu chí phù hợp.

Cụ thể, cần phải căn cứ vào các yếu tố như khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là ai? Những nền tảng mạng xã hội mà khách hàng thường xuyên tiếp cận là gì?

Từ đó, doanh nghiệp mới chọn lọc được những influencer ảnh hưởng tới nhóm khách hàng. Tác động tới thái độ, hành vi mua hàng của họ.

Lựa chọn influencer có tác động rất lớn đối với chiến dịch
Lựa chọn influencer có tác động rất lớn đối với chiến dịch

Chẳng hạn, bạn không thể nào nhờ blogger thời trang, làm đẹp quảng cáo cho những thiết bị điện tử thông minh. Những bài quảng cáo như vậy thường rất thiếu tự nhiên và không đúng với những gì mà người theo dõi của influencer quan tâm.

Tìm kiếm influencer thông qua các nền tảng uy tín

Làm thế nào để tìm được influencer? Với sự phát triển của Internet và mạng xã hội, đây không còn là vấn đề quá nan giải.

Facebook và Instagram là môi trường để bạn tìm kiếm được các influencer có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng mạng.

Ngoài ra, cũng có các trang web đóng vai trò là nền tảng kết nối giữa influencer và thương hiệu. Có thể kể đến các website nổi tiếng như Revu, Buzzsumo, 7Saturday hay Hiip.

Nếu nhãn hàng muốn tìm influencer với những tiêu chí gì, chỉ cần đăng tải thông tin yêu cầu cụ thể.

Các influencer có thể đáp ứng được yêu cầu sẽ chủ động liên hệ. Từ đó thoả thuận và làm việc.

Hãy để cho influencer được sáng tạo

Nhiều nhãn hàng thường khá gò bó và hạn chế về nội dung, cách quảng bá của influencer. Nhưng trên thực tế, điều này lại gây tác dụng ngược đối với công việc tiếp thị. Khiến người xem cảm nhận được sự thiếu tự nhiên.

Mỗi influencer có phong cách, cá tính và đặc trưng riêng trong cách quảng bá sản phẩm. Đây cũng là yếu tố khiến người khác hâm mộ và muốn tiếp tục theo dõi người có sức ảnh hưởng đó. Cho nên, nhãn hàng nên để cho influencer thoải mái sáng tạo theo cách riêng.

Hãy để cho influencer được sáng tạo
Hãy để cho influencer được sáng tạo

Thoả thuận về thù lao xứng đáng

Thực hiện chiến lược influencer marketing là sự hợp tác giữa nhãn hàng và influencer. Cho nên, cả 2 đều nhận được lợi ích.

Nếu như doanh nghiệp quảng bá, tiếp thị sản phẩm tốt hơn. Người có sức ảnh hưởng cũng phải nhận được thù lao xứng đáng.

Sự rõ ràng, công bằng về thù lao sẽ giúp cho cả 2 bên làm việc tốt nhất. Đồng thời khi đó, influencer cũng có trách nhiệm quảng cáo sản phẩm đúng với yêu cầu.

Trên thực tế, có nhiều cách thức để trả thù lao. Chẳng hạn như nhận quà tặng miễn phí. Hay. trả tiền cho mỗi quảng cáo; trả thù lao cho từng đơn bán được.

Luôn đo lường hiệu quả của chiến dịch

Đối với bất cứ chiến lược marketing nào, việc đo lường hiệu quả chiến lược cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Kể cả influencer marketing cũng như vậy.

Khi đo lường hiệu quả, chúng ta trước hết nên nhìn vào những lượt tương tác. Các chia sẻ, bình luận của khách hàng.

Nếu như các con số cho thấy sự tích cực. Cộng với nhiều bình luận thích thú về sản phẩm, có thể xem đây là bước đầu thành công.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải dựa vào tình hình kinh doanh, số lượng đơn hàng và doanh thu. Đây là cơ sở để quyết định có nên tiếp tục thực hiện chiến dịch hay điều chỉnh, thay đổi sao cho phù hợp.

Đừng quên đo lường hiệu quả chiến dịch
Đừng quên đo lường hiệu quả chiến dịch

Có thể thấy, influencer marketing mang lại sức ảnh hưởng cũng như lan toả lớn trên thị trường. Nhưng, sự thành công của chiến dịch cũng phụ thuộc rất lớn vào độ uy tín cũng như nội dung marketing. Hãy chọn lọc influencer kỹ lưỡng cũng như nghiên cứu nhu cầu thị trường để đưa ra chiến dịch phù hợp nhất. Liên hệ hocmarketingonline.net ngay hôm nay để cập nhật thêm hàng loạt các thông tin hữu ích liên quan nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *