Inbound marketing là gì? Có những vấn đề nào xoay quanh?

Inbound marketing là gì? Có những vấn đề nào xoay quanh?

Inbound marketing là 1 trong những xu hướng marketing dẫn đầu hiện nay. Với cách thức tiếp cận khách hàng thông minh, truyền tải thông tin có chọn lọc và chủ động trên mọi phương diện, marketing theo cách thức Inbound mang lại những hiệu quả tích cực hơn so với phương pháp truyền thống. Để hiểu hơn về Inbound cũng như lý do tại sao hình thức marketing này dẫn đầu thị trường, hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé.

Inbound marketing là gì?

Inbound được hiểu là tạo ra những thông tin có ích và chia sẻ cho cộng đồng.

Nếu kết hợp thuật ngữ này với marketing, có thể hiểu 1 cách đơn giản đây là hình thức marketing nhằm mang tới thông tin hữu ích, thiết yếu cho khách hàng. Từ đó, người tiêu dùng sẽ biết đến. Ghi nhớ và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ được quảng bá.

So với hình thức quảng cáo truyền thống, inbound marketing có tính chiều sâu. Đồng thời, để lại nhiều giá trị, ấn tượng hơn cho người xem.

Inbound được hiểu là tạo ra những thông tin có ích và chia sẻ cho cộng đồng.
Inbound được hiểu là tạo ra những thông tin có ích và chia sẻ cho cộng đồng

Đặc biệt, nhờ mở đầu với nội dung hấp dẫn mà các chiến lược marketing inbound thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng. Điều đáng nói là, các đối tượng này sẽ có xu hướng quay lại để theo dõi, cập nhật tin tức.

Chính vì hiệu ứng nói trên mà inbound marketing giúp cho sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Nâng cao xác suất hành vi lựa chọn thay vì lãng phí ngân sách mà không đạt được doanh số như mong muốn trước đây.

Những nội dung xoay quanh Inbound Marketing

Khi nhắc tới Inbound Marketing, không thể không kể đến các yếu tố cơ bản dưới đây. Các nội dung dưới đây gần gũi với hầu hết mọi chiến lược marketing. Thậm chí, quyết định tới sự thành công và sức lan toả đến thị trường.

Tạo ra nội dung

Nội dung là chìa khoá để các chiến lược marketing thành công. Ngoài ra, thông qua việc sáng tạo nội dung, khách hàng mới biết được thông điệp mà bạn muốn truyền tải là gì thông qua quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

Mặt khác, đây cũng là yếu tố giúp phân biệt đặc điểm của chiến lược marketing giữa từng công ty.

Khi lên ý tưởng và sáng tạo nội dung cho bất cứ chiến lược tiếp thị nào, không nên chỉ thực hiện theo ngẫu hứng, qua loa, thiếu chuyên nghiệp. Hãy thật sự đầu tư. Tạo nên sự mới mẻ dựa trên những nghiên cứu về thị trường, xu hướng trong thời gian gần đây.

Inbound marketing là gì?
Nội dung là phần quan trọng cần tập trung xây dựng khi triển khai bất kỳ chiến lược nào

Nội dung nên xuất phát từ việc giải đáp những thắc mắc. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Khi cảm thấy những băn khoăn của mình được giải đáp 1 cách hợp lý, khoa học, hoặc sản phẩm, dịch vụ quảng bá đúng với những gì mà mình đang tìm kiếm, khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn hơn.

Mặt khác, với nội dung chất lượng, khách hàng sẽ ghi nhớ lâu hơn. Thậm chí là quay lại để nghiên cứu kỹ hơn, cập nhật, theo dõi. Đây là 1 trong những thành công mà các chiến lược marketing luôn muốn đạt được.

Ngoài ra, với nội dung hấp dẫn, mức độ lan toả sẽ nhanh chóng hơn. Sự phát triển của Internet và các kênh tương tác online cho phép chúng ta chia sẻ những nội dung thu hút với hàng triệu người cùng lúc chỉ trong vài giây.

Tiếp thị theo vòng đời của sản phẩm

Mỗi sản phẩm luôn có 1 chu kỳ nhất định. Bắt đầu tư giai đoạn nghiên cứu, phát triển, thịnh vượng và cuối cùng là suy thoái.

Vào mỗi giai đoạn, sản phẩm có những đặc điểm khác nhau về mẫu mã, giá thành. Và cả vị thế của mình trên thị trường.

Do đó, đội ngũ marketing phải linh hoạt để xây dựng chiến lược phù hợp với từng giai đoạn trong dòng đời sản phẩm.

Chẳng hạn, ở giai đoạn sản phẩm mới thâm nhập thị trường, cần phải đẩy mạnh các chiến lược về nhận diện thương hiệu, sản phẩm. Nên xây dựng những câu chuyện sản phẩm để khách hàng hiểu rõ hơn. Đồng thời để lại ấn tượng khiến họ không nhầm lẫn sản phẩm của công ty bạn với bất cứ đối thủ nào.

Trong khi đó, vào thời điểm suy thoái, các chiến lược giảm giá được đẩy mạnh. Đây cũng là lúc chuẩn bị cho phiên bản mới hoặc thoát khỏi thị trường để chuẩn bị tập trung cho dòng sản phẩm khác.

Cá nhân hoá

Khi tiếp thị Inbound, nhất định phải xác định rõ khách hàng của mình là ai. Tiến hành cá nhân hoá cụ thể. Ví dụ, hãy xác định chân dung của khách hàng với các thông tin. Chẳng hạn như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp. Thậm chí là thu nhập và sở thích chính xác.

Cá nhân hoá khách hàng là cách để bạn hiểu họ hơn. Từ đó tạo ra chiến lược phù hợp. Khi đó, khách hàng sẽ tiếp nhận thông điệp từ sản phẩm, dịch vụ dễ dàng hơn.

Khi tiếp thị Inbound, nhất định phải xác định rõ khách hàng của mình là ai
Khi tiếp thị Inbound, nhất định phải xác định rõ khách hàng của mình là ai

Tận dụng nhiều kênh tiếp cận khách hàng

Đừng quên tận dụng những kênh tiếp thị đa dạng nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận được số lượng lớn khách hàng. Đồng thời thúc đẩy hành vi tiêu dùng, lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của họ.

Inbound Marketing thực tế triển khai nhiều kênh tiếp thị 1 lúc. Như vậy, đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến có thể tương tác với thông tin được truyền tải thông qua mạng xã hội, ứng dụng, email,… đơn giản, mọi lúc mọi nơi.

Tích hợp các công cụ khác nhau

Để phát triển chiến lược Inbound marketing hiệu quả, sự tích hợp các công cụ khác nhau khoa học sẽ nâng cao hiệu quả đạt được. Cụ thể, hãy nghiên cứu và sử dụng các công cụ xuất bản, đo lường, phân tích,…

Nếu như công cụ kể trên phối hợp thống nhất, hiệu quả, công ty sẽ xuất bản chiến lược đúng nội dung vào đúng thời gian, địa điểm. Nhờ đó mà công ty dễ dàng đạt được mục tiêu như đặt ra hơn hẳn.

Để phát triển chiến lược Inbound marketing hiệu quả, cần có sự tích hợp các công cụ khác nhau
Để phát triển chiến lược Inbound marketing hiệu quả, cần có sự tích hợp các công cụ khác nhau

Làm thế nào để áp dụng Inbound marketing vào quá trình thực hiện chiến lược?

Inbound marketing bao gồm quy trình với 4 bước. Lần lượt là Thu hút – Chuyển đổi – Chốt – Làm hài lòng.

Trong từng giai đoạn, đều có những phương pháp để xây dựng nội dung và truyền tải ấn tượng nhất.

Thu hút – Attract

Trong marketing, không hẳn cứ thu hút càng nhiều người chú ý thì càng tốt. Phải thu hút đúng khách hàng mà bạn nhắm đến, thì mới đạt được mục tiêu của xây dựng, phát triển chiến lược marketing.

Do đó, trước khi tạo nên nội dung thu hút, hấp dẫn, hãy xác định phân khúc khách hàng hướng tới dựa trên các tiêu chí về nhân khẩu học, phác hoạ chân dung khách hàng.

Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu vấn đề, nhu cầu, băn khoăn của họ là gì. Qua đó, chắc chắn rằng, nội dung xây dựng là hợp lý.

Cần tạo nên sự thu hút riêng với các đối tượng khách hàng tiềm năng
Cần tạo nên sự thu hút riêng với các đối tượng khách hàng tiềm năng

Để tạo sự thu hút, cách tốt nhất là tìm hiểu, áp dụng những xu hướng đang nổi trên thị trường. Hoặc, hãy nhắm tới các chủ đề hot, thường được quan tâm.

Tránh chọn hình thức xây dựng nội dung nhàm chán, quen thuộc. Thay vào đó, liên tục gợi lên sự tò mò cho đối tượng.

Chuyển đổi

Đây là bước để biến người lạ thành khách hàng tiềm năng của bạn. Hay nói cách khác, khi người ta đã bị thu hút bởi nội dung nào đó trên website, fanpage mà bạn đăng tải, hãy khéo léo thu thập thông tin cho việc marketing online.

Những thông tin cơ bản và dễ dàng có được nhất là số điện thoại. Hay, email, họ tên.

Chỉ cần kết hợp hòm thư tư vấn, tặng voucher hay các tài liệu,… Bạn đã có được những thông tin trên.

Tất nhiên, phải đảm bảo tính trung thực bằng cách thực hiện đúng cam kết trao tặng theo yêu cầu khách hàng.

Chốt

Chốt có nghĩa là chốt sales từ người lạ vừa mới trở thành khách hàng của mình. Có thể ứng dụng nhiều công cụ khác nhau. Điển hình như CRM, báo cáo khép kín. Hay, email, tự động hoá marketing,… để tổng hợp các thông tin của những người có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm, dịch vụ.

Khi đó, đội ngũ kinh doanh có thể chủ động tư vấn sản phẩm, dịch vụ theo nhiều cách khác nhau.

Chốt sales từ người lạ vừa mới trở thành khách hàng của mình
Chốt sales từ người lạ vừa mới trở thành khách hàng của mình

Làm hài lòng

Đừng lãng phí những thông tin thu thập được. Chúng ta có thể tận dụng để làm hài lòng khách hàng. Khiến họ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình.

Tất nhiên, cần phải liên tục tương tác. Giải đáp thắc mắc. Đồng thời mang đến những ưu đãi. Thể hiện sự tận tình, chu đáo.

Inbound marketing là phương pháp tốt nhất giúp các công ty, cá nhân kinh doanh có thể chuyển người lạ thành khách hàng trung thành của mình. Với các công cụ, hình thức khác nhau, bạn có thể tận dụng Inbound marketing. Từ đó, phát triển chiến lược tuỳ theo khả năng sáng tạo. Hi vọng, bạn đã hiểu hơn về khái niệm marketing này cũng như áp dụng hiệu quả nhất trong công việc của mình. Truy cập hocmarketingonline.net ngay hôm nay nếu muốn cập nhật thêm các kiến thức xoay quanh lĩnh vực này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *