Facebook marketing và những điều bạn cần biết

Facebook marketing và những điều bạn cần biết

Facebook marketing là 1 thuật ngữ xuất hiện và đồng hành cùng với sự phát triển của mạng xã hội lớn mạnh nhất hiện nay – facebook. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày, người ta dành từ 4 đến 5 tiếng để dùng mạng xã hội. Hay cụ thể hơn là online facebook. Nhận thấy những tiềm năng từ việc tiếp thị trên nền tảng này, rất nhiều công ty, doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh đã tận dụng những ưu điểm từ hình thức facebook marketing.

Như thế nào là facebook marketing?

Hiểu 1 cách đơn giản, facebook marketing là hoạt động tiếp thị. Nhằm mang sản phẩm, dịch vụ tới gần hơn với thị trường thông qua kênh facebook.

Nếu như trước đây, chúng ta thường tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của công ty qua hình thức trực tiếp, mời chào, phát tờ rơi,… Thì bây giờ, facebook giúp cho việc tiếp cận với khách hàng trở nên đơn giản hơn cả.

Hiểu 1 cách đơn giản, facebook marketing là hoạt động tiếp thị
Hiểu 1 cách đơn giản, facebook marketing là hoạt động tiếp thị

Nói đến facebook marketing, có rất nhiều hoạt động được thực hiện, triển khai đồng bộ để tối ưu hoá khả năng tiếp thị. Trong đó, xây dựng fanpage, cộng đồng và quảng cáo trên facebook là phổ biến hơn cả.

Tất nhiên, để đạt được hiệu quả cao và cạnh tranh với đối thủ, công ty còn phải tìm kiếm khách hàng. Cùng với đó là tương tác với khách hàng và lan toả nội dung, thông điệp rộng rãi.

Nhìn chung, marketing trên facebook trở thành mũi nhọn được nhiều công ty, doanh nghiệp tập trung hướng tới. Nhưng đây cũng là con dao 2 lưỡi. Đòi hỏi cá nhân, tổ chức phải tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng công cụ này để tiếp thị đến phân khúc thị trường mục tiêu.

Sự phổ biến của facebook marketing hiện nay

Facebook marketing ngày càng trở nên phổ biến, phủ sóng rộng rãi. Không chỉ ở Việt Nam, mà ngay cả các quốc gia khác trên thế giới cũng tận dụng facebook để tiếp thị.

Hầu như, hiện nay, ai cũng có tài khoản facebook. Thời gian dành cho việc đọc tin tức, giải trí, tán gẫu trên mạng xã hội này lên đến 4 – 5 tiếng 1 ngày, thậm chí hơn. 1 số người còn dùng facebook để làm việc. Cho nên, có thể thấy được mức độ tương tác trên facebook cực kỳ cao.

Facebook marketing ngày càng trở nên phổ biến, phủ sóng rộng rãi
Facebook marketing ngày càng trở nên phổ biến, phủ sóng rộng rãi

Khả năng chia sẻ tin tức trên mạng xã hội này nhanh chóng. Chỉ trong vài giấy, 1 bài viết có thể được chia sẻ đến hàng triệu người. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào chất lượng bài viết và hiệu ứng lan toả.

Bên cạnh đó, điều đáng nói là facebook được xem là nền tảng mạng xã hội miễn phí. Cho nên, việc đăng tải các bài viết, video đều không cần phải chi trả khoản phí nào. Trừ khi sử dụng dịch vụ quảng cáo, chúng ta mới phải trả tiền.

Chính nhờ những đặc điểm kể trên mà người ta càng nhấn mạnh đến facebook marketing. Nhiều công ty, doanh nghiệp và cả cá nhân tìm hiểu kỹ hơn về lĩnh vực này. Đồng thời chọn lọc công cụ phù hợp để triển khai marketing trên quy mô thích hợp.

Có thể nói, marketing trên facebook là 1 nhánh không thể thiếu trong chiến lược marketing tổng hợp của cá nhân, tổ chức. Trong tương lai, người ta còn cho rằng, hình thức này sẽ trở nên phổ biến, phát triển hơn nữa.

Thế mạnh của facebook marketing

Tiếp cận được số lượng lớn người dùng

Facebook là mạng xã hội nhiều người dùng nhất thế giới. Riêng ở Việt Nam, con số đã là 60 triệu người dùng. Vì thế mà khả năng tương tác vô cùng khổng lồ.

Nếu như thực hiện marketing trên nền tảng mạng xã hội này sẽ tiếp cận được số lượng lớn người dùng.

Khả năng tiếp cận khách hàng thông qua hình thức facebook marketing là cực kỳ lớn
Khả năng tiếp cận khách hàng thông qua hình thức facebook marketing là cực kỳ lớn

Như vậy, với 1 bài viết được đăng tải, người xem dễ dàng tiếp cận, tương tác và chia sẻ. Số lượng người tiếp cận được lên đến hàng triệu. Thay vì chỉ vài chục, vài trăm người đối với các hình thức marketing truyền thống trước đây.

Đặc biệt, lượng tương tác khổng lồ kể trên có thể đạt được chỉ trong vài giây.

Hiệu ứng lan truyền tốt

Mạng xã hội facebook là nơi chia sẻ miễn phí những tin tức, bài viết, hình thức giải trí. Điều này góp phần khiến cho hiệu ứng lan truyền trở nên cao hơn. Cụ thể, với 1 bài viết thu hút, nhận được hàng ngàn lượt share sẽ nhanh chóng được cộng đồng biết tới hơn.

Do đó, không nhất thiết phải tốn nhiều công sức, chi phí. Thcác công ty cũng có thể tận dụng ưu thế này để truyền tải sản phẩm, dịch vụ cũng như thông điệp của mình đến với thị trường.

Hiệu ứng lan truyền của facebook là không thể bàn cãi
Hiệu ứng lan truyền của facebook là không thể bàn cãi

Hỗ trợ linh hoạt về ngân sách

Tiếp thị trên facebook không yêu cầu ngân sách quá cao. Điều đáng nói là, chúng ta có thể linh hoạt điều chỉnh mức ngân sách sao cho phù hợp với khả năng.

Trên facebook có dạng quảng cáo gọi là facebook ads, cho phép chúng ta lựa chọn các gói ngân sách theo mục tiêu, hiệu quả mong muốn đạt được. Ngân sách dao động từ vài trăm ngàn tới cả triệu đồng tuỳ vào lựa chọn của công ty.

Nhìn chung, so với mức giá cả trăm triệu phải trả cho quảng cáo truyền hình, thì việc quảng cáo trên facebook vẫn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Chủ động lựa chọn đối tượng mục tiêu

Thuật toán của facebook rất thông minh. Từ những thông tin mà khách hàng cung cấp, bao gồm độ tuổi, giới tính, sở thích, thu nhập,… Facebook có thể khoanh vùng, ước lượng số lượng khách hàng mà công ty hướng tới.

Hay nói cách khác, công ty chỉ cần xác định khách hàng mục tiêu, facebook sẽ giúp bạn tạo lập chiến lược target đúng phân khúc thị trường đó.

Bạn có thể chủ động lựa chọn đối tượng mục tiêu khi sử dụng facebook marketing
Bạn có thể chủ động lựa chọn đối tượng mục tiêu

Trong trường hợp muốn đổi mới chiến lược, chỉ cần thay đổi các thông tin và thiết lập chiến lược mới. Thường xuyên theo dõi, đánh giá để biết được đâu là gói chiến lược hiệu quả, thích hợp nhất.

Hạn chế của facebook marketing

Mức độ cạnh tranh cao

Cũng chính vì những ưu thế, tiềm năng từ facebook marketing mà mức độ cạnh tranh của hình thức này rất cao. Các công ty, doanh nghiệp phải sáng tạo để thực hiện những chiến lược có tính độc đáo, lan toả, khác biệt so với đối thủ.

Có thể nói, marketing trên facebook có tốc độ đào thải nhanh chóng. Nếu như không bắt kịp xu hướng, sẽ dễ lãng phí thời gian, công sức mà không đạt được mục tiêu như mong muốn.

Chính sách từ facebook ngày càng thắt chặt

Nếu như nghiên cứu và thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan tới chính sách facebook, bạn sẽ thấy các chính sách ngày càng thắt chặt. Việc đăng các bài viết, video có tính quảng cáo, bán hàng sẽ bị giảm tương tác. Việc xét duyệt quảng cáo cũng khó khăn hơn.

Chính sách từ facebook đang ngày càng thắt chặt
Chính sách từ facebook đang ngày càng thắt chặt

Yêu cầu kiến thức, kinh nghiệm khi dùng facebook ads

Nhiều người chia sẻ rằng, đã chạy quảng cáo với ngân sách lớn. Thế nhưng vẫn không đạt được lượng tiếp cận và đơn hàng như mong muốn. Điều này có thể là do bạn chưa chạy quảng cáo hiệu quả. Thậm chí là sai đối tượng.

Không phải ai cũng thành công ngay từ lần đầu chạy thử chiến dịch quảng cáo. Cho nên, bạn hãy bổ sung kiến thức, kinh nghiệm đầy đủ hơn trong lĩnh vực này.

Các công ty, doanh nghiệp có thể thuê chuyên viên chạy ads chuyên nghiệp để tránh lãng phí ngân sách vào chiến lược không hiệu quả.

Những cách tối ưu hoá hiệu quả facebook marketing

Kết hợp nhiều kênh marketing trên facebook

Có nhiều cách để marketing trên facebook. Chẳng hạn như bạn có thể tận dụng những tính năng từ facebook cá nhân, thành lập fanpage, tạo quảng cáo, tương tác với khách hàng, chia sẻ thông tin,…

Việc kết hợp nhiều hình thức sẽ giúp cho tiếp cận khách hàng trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.

Cụ thể hoá mục tiêu khi chạy quảng cáo

Nếu như lựa chọn quảng cáo, bạn cần phải biết rõ đối tượng khách hàng mục tiêu hướng tới là ai.

Mục tiêu càng cụ thể, thì thông tin mà bạn muốn chia sẻ càng dễ tiếp cận. Như vậy, xác suất bán được sản phẩm, dịch vụ cũng cao hơn.

Cụ thể hoá mục tiêu khi chạy quảng cáo
Cụ thể hoá mục tiêu khi chạy quảng cáo

Xây dựng nội dung độc đáo, mới lạ, bắt trend

Nội dung của các bài viết đăng tải trên facebook cần phải có tính xu hướng. Bắt trend và mới lạ. Đây là những yếu tố giúp bạn thu hút được sự chú ý của người xem. Đồng thời tạo sự cạnh tranh với đối thủ.

Đặc biệt, trong các chiến lược quảng cáo, nên kêu gọi hành động rõ ràng, thúc đẩy hành vi tiêu dùng.

Xây dựng nội dung độc đáo, mới lạ, bắt trend
Xây dựng nội dung độc đáo, mới lạ, bắt trend

Như vậy, nhìn chung, facebook marketing có những ưu điểm lẫn nhược điểm. Để đạt được hiệu quả khi triển khai chiến lược marketing, chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ. Cũng như lên chiến lược sáng tạo, hiệu quả trên nền tảng facebook. Ngoài ra, bạn cũng nên nhờ đến các chuyên gia hoặc lắng nghe kinh nghiệm của những người đi trước để đề ra chiến lược phù hợp. Liên hệ hocmarketingonline.net để cập nhật thêm nhiều những thông tin hữu ích khác nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *