Facebook marketing: Kỹ thuật chạy quảng cáo tiết kiệm chi phí ít người biết

Facebook marketing: Kỹ thuật chạy quảng cáo ít tốn phí

Facebook hiện là mạng xã hội hot nhất tại Việt Nam hiện nay. Có thể ai trong số chúng ta cũng sở hữu một tài khoản Facebook và lướt mạng xã hội này nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm Facebook marketing là gì và nó có lợi ích cho doanh nghiệp như thế nào và chạy Facebook Ads sao cho tiết kiệm chi phí. Do đó, hôm nay chúng tôi chia sẻ bài viết nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Facebook marketing là gì?

Có khá nhiều định nghĩa về Facebook marketing. Nhưng tựu trung thì thuật ngữ  Facebook marketing dùng để chỉ hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu, tương tác với khách hàng của các doanh nghiệp thông qua mạng xã hội Facebook. 

Facebook marketing dùng để chỉ hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu, tương tác với khách hàng của các doanh nghiệp thông qua mạng xã hội Facebook.
Facebook marketing dùng để chỉ hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu, tương tác với khách hàng của các doanh nghiệp thông qua mạng xã hội Facebook.

*** Facebook marketing bao gồm hai loại đó là:

 • Hình thức marketing miễn phí: Hình thức này gồm: Xây dựng profile, fanpage, group facebook,… và đầu tư về nội dung nhằm tương tác với khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp bạn đang hướng đến. Sau đó là vạch ra kế hoạch chăm sóc và khai thác chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng đến mua sản phẩm/dịch vụ của bạn. Hình thức này, doanh nghiệp chỉ có thể trả phí cho nhân viên thực hiện hoạt động Marketing trên Facebook mà không trực tiếp trả phí cho Facebook. 
 • Hình thức trả phí trực tiếp: Đó chính là hình thức quảng cáo trên Facebook – Facebook Ads. Hình thức này giúp doanh nghiệp đưa các sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng nhanh nhất nhưng cũng tốn kém hơn hình thức bên trên.

Có thể làm Facebook marketing ở đâu?

 • Facebook cá nhân: Trường hợp này phổ biến ở những người nổi tiếng, vlogger, youtuber,….
 • Fanpage: Lập fanpage và làm marketing trên fanpage Facebook chính là cách mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn để làm Facebook Marketing.
 • Group: Ngoài ra, hiện nay group cũng đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để xây dựng một cộng đồng những người yêu thích, fan cuồng các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân. Ưu điểm của group đó là tính tương tác cao hơn hẳn so với Facebook cá nhân hay fanpage.
Bạn có thể làm Facebook marketing ngay trên trang cá nhân, fanpage, group,..
Bạn có thể làm Facebook marketing ngay trên trang cá nhân, fanpage, group,..

Tại sao nên chú trọng làm marketing Facebook?

Facebook là MXH (mạng xã hội) được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Trong đó, tại Việt Nam hiện nay có đến hơn 61 triệu tài khoản đang sử dụng. Theo một cuộc khảo sát mới nhất năm 2020 thì thời gian trung bình một người dành cho việc lướt Facebook trong một ngày chừng 38 phút. Thậm chí có đến 48% những người trong độ tuổi từ 18 – 34 nghĩ đến việc lướt Facebook đầu tiên khi họ vừa mới thức dậy. 

Chúng tôi nói đến điều này có nghĩa là việc bạn hướng đến làm Facebook Marketing trong khi lượng người sử dụng mạng xã hội này tăng chóng mặt như hiện nay là một điều cực kỳ có lợi.

Một số lợi ích của Facebook marketing với doanh nghiệp:

 • Facebook marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng dễ hơn: Khi làm marketing trên Facebook bạn có thể tùy chỉnh hướng target đối tượng khách hàng độ tuổi, vị trí, giới tính, sở thích cá nhân, tình trạng hôn nhân,… Căn cứ vào mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ của bạn mà tùy chọn target đối tượng khách hàng khác nhau.
 • Giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu với chi phí tiết kiệm: Facebook cho phép người dùng thiết lập một ngân sách chạy quảng cáo vô cùng khoa học, linh hoạt kiểm soát toàn bộ số kinh phí đầu tư. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể tận dụng MXH này để đăng những thông tin hữu ích, thu hút tương tác từ người dùng để tăng nhận diện thương hiệu mà chẳng tốn một khoản chi phí nào.
Facebook marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng dễ hơn
Facebook marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng dễ hơn.
 • Nhiều hình thức hiển thị, đa dạng về nội dung, không gây nhàm chán: Với một thông điệp cần truyền tải doanh nghiệp có thể tận dụng nhiều cách truyền tải khác nhau. Ví dụ như đăng content là hình ảnh, video, text, chia sẻ link bài viết, thẻ vòng xoay, tạo mốc, tạo sự kiện, tạo shop sản phẩm, livestream,… điều này không gây nhàm chán cho người xem, tạo được sự thu hút cho khách hàng.
 • Dễ quản lý, dễ thực hiện: So với website, blog,…thì MXH tỏ ra dễ làm marketing và quản lý hơn. Dù không giỏi công nghệ thông tin bạn vẫn có thể làm tốt nếu chịu khó cập nhật xu hướng.
 • Linh hoạt, chủ động: Trong khi chạy Facebook ads bạn vẫn có thể tùy chỉnh và điều hướng đối tượng của mình dễ dàng.

Kỹ thuật chạy quảng cáo ít tốn phí trên Facebook ít người biết

# Đầu tiên, hãy đọc kỹ các điều khoản của Facebook

Muốn sử dụng tốt Facebook Ads và target nó hợp lý tốn chi phí ít thì đầu tiên chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ các chính sách quảng cáo Facebook để biết MXH này cho phép nội dung gì và cấm những nội dung liên quan đến vấn đề gì để lên nội dung cho hợp lý. 

Nếu bạn mới thực hiện chạy Facebook Ads lần đầu nhưng không tìm hiểu kỹ mà vội vàng thực hành ngay thì dễ dẫn đến việc tốn nhiều phí mà vẫn không có lợi nhuận. Đặc biệt là hiện nay Facebook đang có chính sách khá khắt khe dành cho những sản phẩm, dịch vụ trong shop online cũng như bài content chạy quảng cáo. Nếu nội dung quảng cáo bị vi phạm chính sách của Facebook thì nó sẽ Fanpage doanh nghiệp bạn mà không cần báo trước. Do đó hãy cân nhắc thật kỹ về điều này nhé.

Bạn nên đọc kỹ các chính sách quảng cáo Facebook trước khi chạy ads.
Bạn nên đọc kỹ các chính sách quảng cáo Facebook trước khi chạy ads.

# Hãy tìm hiểu về các chỉ số đo lường khi sử dụng Facebook Ads

Bất cứ chiến dịch marketing nào cũng vậy, sau khi thực hiện bạn cần biết nó có hiệu quả ra sao để rút kinh nghiệm cho lần sau. Thậm chí dù bạn đã làm tốt thì vẫn cần phân tích và xem xét để làm tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Đó là lý do mà bạn nên hiểu rõ về các chỉ số đo lường sau đây:

 • Test A/B.
 • Phân tích chiến dịch đang chạy.
 • Tăng ngân sách hiệu quả.
 • Lập báo cáo kết quả Facebook Ads Facebook Ads nâng cao.
 • Lập kế hoạch.
 • Quảng cáo (tiếp thị lại) – remarketing 

# Nên làm những việc này trước khi chạy một chiến dịch Facebook Ads 

Tài khoản Facebook chắc hẳn ai cũng có. Nhưng khi chạy Ads bạn cần tạo các tài khoản business, tài khoản quảng cáo. Do đó, hãy làm điều này trước khi tiến hành. Mọi việc sẽ thuận lợi hơn nếu bạn chủ động và chuẩn bị từ trước.

 • Tạo tài khoản Facebook Business
 • Tạo tài khoản quảng cáo Facebook Ads
 • Chạy test quảng cáo Facebook
 • Chạy ngân sách nhỏ, đo lường và phân tích.
Để chạy Facebook ADS tiết kiệm chi phí bạn cần tối ưu thật tốt mọi thứ từ hình ảnh cover cho đến hình đại diện, mô tả trang, địa chỉ trang,...
Để chạy Facebook ADS tiết kiệm chi phí bạn cần tối ưu thật tốt mọi thứ từ hình ảnh cover cho đến hình đại diện, mô tả trang, địa chỉ trang,…

Lưu ý cần nhớ khi chạy Facebook Ads để tăng hiệu quả

 • Thứ nhất, Khi tạo một trang Facebook dù là trang cá nhân, fanpage hay group bạn đều cần tối ưu thật tốt mọi thứ từ hình ảnh cover cho đến hình đại diện, mô tả trang, địa chỉ trang, các thành viên quản trị. Bởi nếu bạn làm một fanpage xơ xài thì dù bạn có bỏ bao nhiêu chi phí ra để chạy đi chăng nữa thì nó vẫn không thể đem lại hiệu quả cao. Thậm chí, người lướt qua sẽ bỏ đi nhanh chóng nếu thấy trang xấu xí, giao diện không đẹp mắt, cover bị che khuất trên khi lướt trên mobile app,…
 • Thứ hai, để quảng cáo Facebook Ads tiết kiệm chi phí và thu hút người xem thì bạn nên đầu tư đặc biệt vào nội dung quảng cáo. Nhấn mạnh Unique Selling Point (điểm mạnh trên sản phẩm/dịch vụ) của bạn và đánh trúng tâm lý khách hàng. Tùy vào từng nhóm khách hàng mà bạn hướng đến mà có thể đầu tư kiểu content khác nhau. Content cần đủ sức mạnh để níu chân khách hàng tham khảo, click vào link liên kết hay tham gia vào khảo sát,….Nếu không bạn đã thất bại trước cả khi bắt đầu. Nếu sau khi chiến dịch Facebook Ads của bạn kết thúc mà cho kết quả không tốt hãy đầu tư lại content. Chắc chắn bạn sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt dù cùng một ngân sách.

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về khái niệm Facebook Marketing là gì, lợi ích của Facebook Marketing với doanh nghiệp và cách chạy Facebook Ads tiết kiệm chi phí. Nếu bạn muốn tăng độ phủ thương hiệu hoặc bán hàng hiệu quả trên MXH này thì chắc chắn những thông tin bên trên hữu ích với bạn. Đừng quên dõi theo những chia sẻ hữu ích về marketing của chúng tôi tiếp theo đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *