Digital marketing là gì? Có những ưu điểm nổi bật nào?

Digital marketing là gì?

Digital marketing là gì? Trong thời buổi kỹ thuật số như hiện nay, thuật ngữ Digital Marketing ngày càng trở nên quen thuộc. Người ta biết đến marketing không chỉ đơn thuần qua quảng cáo truyền hình, in ấn tờ rơi,… mà còn ở bất cứ đâu. Đặc biệt, khi mà hiện nay, ai cũng sở hữu thiết bị điện tử thông minh thì marketing theo hình thức digital càng có điều kiện để phát triển.

Digital marketing là gì?

Trước đây, chúng ta vẫn thường biết đến marketing như là 1 thuật ngữ để chỉ hình thức tiếp thị. Đơn vị marketing sẽ nghiên cứu thị trường. Hay, hành vi người tiêu dùng. Để từ đó đưa sản phẩm, dịch vụ đến với những người có nhu cầu theo cách thích hợp nhất.

Digital được hiểu đơn giản là kỹ thuật số. Nếu kết hợp yếu tố digital và marketing, chúng ta sẽ có hình thức tiếp thị mới, dựa trên nền tảng Internet cùng các thiết bị điện tử thông minh. Thông qua nhiều kênh trên Internet, công ty dễ dàng chia sẻ những thông điệp, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến hàng triệu người tiêu dùng cùng 1 lúc.

Digital Marketing là gì?
Digital được hiểu đơn giản là kỹ thuật số

Hiện nay, Digital marketing có độ phủ sóng rộng rãi. Hầu hết, các công ty, doanh nghiệp đều tận dụng sự phát triển của thiết bị điện tử và Internet để triển khai các chiến dịch tiếp thị trên mạng.

Với nội dung phong phú, bắt kịp xu hướng cũng như tốc độ chia sẻ nhanh chóng Internet, việc mang sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với thị trường dễ dàng hơn rất nhiều.

Sự khác biệt của Digital Marketing với Marketing truyền thống

Vậy Digital Marketing có gì khác biệt so với hình thức Marketing truyền thống? Chúng ta có thể đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác biệt.

Công cụ sử dụng của digital marketing là gì?

Trước tiên, công cụ sử dụng của Digital Marketing khác biệt hẳn so với marketing truyền thống. Trước đây, chúng ta chủ yếu dựa vào các kênh tương tác trực tiếp, quảng cáo qua truyền hình, tổ chức sự kiện giới thiệu, mời chào sản phẩm,…

Nhưng bây giờ, sự phát triển của Internet giúp cho chúng ta tận dụng tối ưu các kênh tương tác cao. Điển hình như website, mạng xã hội bao gồm facebook, instagram, youtube,… Hay, các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc cốc,…

Digital Marketing là gì?
Digital Marketing hướng đến việc tận dụng tối ưu các kênh tương tác cao

Hay nói cách khác, chỉ thông qua 1 vài thao tác đơn giản là chúng ta đã có thể tiếp cận, kết nối với khách hàng. Ngược lại, khách hàng cũng biết đến sản phẩm, dịch vụ dễ dàng hơn hơn thông qua điện thoại, máy tính mọi lúc mọi nơi.

Công cụ sử dụng chủ yếu trong Digital marketing là thiết bị điện tử, mạng Internet. Cho nên, để đảm bảo tận dụng tối ưu và phát triển các chiến lược cạnh tranh, cần phải đầu tư chất lượng, mức độ hiện đại của sản phẩm.

Cách thức truyền tải thông điệp của digital marketing là gì?

Nội dung thông điệp trong chiến lược marketing có thể không thay đổi. Thế nhưng, cách thức truyền tải giữa marketing truyền thống và digital marketing sẽ khác biệt nhất định.

Như đã đề cập ở trên, tiếp thị Internet dựa vào nền tảng thiết bị công nghệ và kết nối mạng là chủ yếu. Trong khi đó, các hình thức marketing truyền thống lại truyền tải thông điệp trực tiếp. Không qua môi trường Internet.

Khả năng tiếp cận với thị trường

Nhiều người băn khoăn về vấn đề hiệu quả tiếp thị của Digital marketing như thế nào? Có cao hơn so với hình thức thông thường trước đây hay không? Thực tế đã cho thấy, số lượng tiếp cận với chiến lược marketing online cao hơn gấp nhiều lần trong cùng 1 thời điểm.

Mạng Internet cho phép chúng ta kết nối và truyền tải thông tin nhanh chóng chỉ trong vài giây. Chẳng hạn, khi đăng 1 bài viết trên facebook, kết hợp với chạy quảng cáo theo đối tượng khách hàng đã được xác định theo thuật toán, hàng triệu người có thể đọc và biết đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Phương thức marketing mới này cho phép doanh nghiệp tiếp cận với người tiêu dùng tốt hơn
Phương thức marketing mới này cho phép doanh nghiệp tiếp cận với người tiêu dùng tốt hơn

Khi muốn truyền 1 thông điệp nào đó. Hoặc, cần nhấn mạnh hình ảnh nhận diện thuơng hiệu, không cần phải tốn công cho những sự kiện đình đám, tờ rơi quảng cáo.

Những đoạn video được đăng tải với hàng triệu lượt xem trên youtube, facebook,… chính là lời giải đáp cho mức độ hiệu quả trong tiếp cận khách hàng của marketing Internet.

Chi phí triển khai chiến dịch

Vấn đề chi phí giữa digital marketing và marketing truyền thống cũng được quan tâm bởi nhiều công ty, doanh nghiệp. Thậm chí là cá nhân kinh doanh. Tuỳ theo yêu cầu của chiến lược và mức độ, quy mô,… Chi phí sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Nhưng nhìn chung, marketing online vẫn giúp chúng ta tiết kiệm chi phí đáng kể. Những bài viết, video,… được đăng tải trên mạng có khả năng tiếp cận với hàng triệu người. Nhưng chúng ta chỉ cần trả mức phí rất nhỏ. Đôi khi là hoàn toàn miễn phí.

Nếu như so sánh với những tin đăng trên truyền hình. Có thể thấy được mức chênh lệch về chi phí rất lớn.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của các công ty tìm kiếm trên mạng, khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của chúng ta hơn.

Nếu như cảm thấy phù hợp, người ta sẽ quyết định mua hoặc sử dụng dịch vụ. Điều này có nghĩa là chúng ta không cần phải tốn nhiều công sức tiếp thị trực tiếp. Cũng chẳng cần tổ chức các sự kiện,… Hay, chủ động tìm khách hàng như trước đây.

Digital Marketing mang lại điều gì cho doanh nghiệp?

Các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với thị trường

Có thể thấy, sự ra đời của tiếp thị online đã mang tới nhiều sự thay đổi lớn cho doanh nghiệp. Thông qua Internet, chúng ta có thể xây dựng mạng lưới tiếp thị 1 cách khoa học. Gắn kết chặt chẽ.

Đặc biệt, những kênh tương tác cao như website, mạng xã hội,… cũng giúp doanh nghiệp nắm được xu hướng thị trường nhanh nhạy.

Các doanh nghiệp sẽ dễ tiếp cận với thị trường hơn thông qua phương thức digital marketing
Các doanh nghiệp sẽ dễ tiếp cận với thị trường hơn thông qua phương thức digital marketing

Tiết kiệm ngân sách cho việc tiếp thị

Chỉ cần đầu tư hệ thống máy móc điện tử. Cùng với đó là nền tảng công nghệ cơ bản. Bạn đã có thể triển khai các chiến lược marketing. Tất nhiên, sự thành công còn phụ thuộc lớn vào khả năng sáng tạo. Hay, chiến lược bắt trend của đội ngũ.

Chúng ta cũng nên chủ động duy trì mối quan hệ với khách hàng. Xây dựng dữ liệu thành 1 hệ thống có kết nối chặt chẽ. Khi đó, không cần phải tốn chi phí hay công sức xây dựng hệ thống dữ liệu nhiều lần.

Thu thập và tổng hợp được thông tin của khách hàng

Thu thập và tổng hợp, quản lý thông tin của khách hàng luôn luôn là bài toán khó. Nhưng, với sự hỗ trợ của khoa học, kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống máy tính, công việc này trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Từ việc thu thập những thông tin của khách hàng, bạn có thể lưu trữ vào hệ thống để phục vụ cho việc nghiên cứu. Từ đó, theo dõi, quản lý. Thậm chí là đưa ra những chiến lược marketing phù hợp.

Máy tính giúp chúng ta thu thập, xử lý thông tin rất nhanh. Mức độ chính xác cũng được nâng cao đáng kể.

Digital marketing kích thích sự sáng tạo của đội ngũ

Digital marketing ngày càng trở nên phổ biến. Cho nên mức độ cạnh tranh cũng cao hơn.

Do đó, để tạo ấn tượng với khách hàng cũng như thuyết phục sự tin tưởng, lựa chọn, cần phải triển khai chiến lược sáng tạo.

Đặc biệt, luôn luôn phải bắt kịp xu hướn. Tạo những content trending để khiến khách hàng có ấn tượng tốt với sản phẩm, dịch vụ. Như vậy, mới thúc đẩy doanh thu cũng như nâng cao vị thế trên thị trường.

Cách để phát triển chiến lược Digital Marketing hiệu quả

Để phát triển chiến lược marketing online hiệu quả, mấu chốt vẫn là ý tưởng. Ý tưởng cần phải dựa trên sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

Cần lưu ý rằng, khi sáng tạo nội dung, nên truyền tải thông điệp kèm theo để tạo chiều sâu. Giúp người xem dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ.

Một trong những nguyên tắc quan trọng không kém đó là sử dụng nhiều công cụ marketing nhất có thể.

Với nhiều kênh tương tác, chúng ta sẽ nâng cao khả năng tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến với người tiêu dùng. Tất nhiên, cần có sự chọn lọc. Hướng đến việc dùng công cụ phù hợp với nhu cầu chiến lược, khả năng đáp ứng của tổ chức.

Cuối cùng, luôn luôn có sự đánh giá lại để biết được mức độ hiệu quả của digital marketing tại công ty như thế nào. Từ đó, sửa đổi, điều chỉnh phù hợp.

Có thể nói, Digital Marketing là chìa khoá để tiếp cận thành công. Đồng thời tiết kiệm thời gian, công sức cho các công ty, doanh nghiệp.

Digital Marketing là chìa khoá để tiếp cận thành công
Digital Marketing là gì? Thực tế, đây là chìa khoá để tiếp cận thành công hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn

Tuy nhiên, tiếp thị digital cũng là con dao 2 lưỡi. Đòi hỏi chúng ta phải hiểu digital marketing là gì. Có như vậy mới tận dụng nó thật khôn ngoan. Do đó, trước khi triển khai chiến lược digital marketing, hãy lên kế hoạch thật hợp lý. Luôn có sự kiểm soát, đánh giá lại trong từng giai đoạn. Truy cập hocmarketingonline.net ngay hôm nay để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến lĩnh vực này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *