Content marketing là gì? Ý tưởng nào cho 1 content chất lượng?

Content marketing là gì? Ý tưởng nào cho 1 content chất lượng?

Content marketing là gì không còn là câu hỏi quá khó để giải đáp khi mà công cụ này đang trở thành mấu chốt thành công trong rất nhiều chiến lược marketing. Có thể nói, content là tinh thần cốt lõi của marketing. Thể hiện sự khác biệt, giá trị và khả năng thu hút đối tượng được hướng đến. Vậy làm thế nào để xây dựng, phát triển content marketing tốt nhất? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên phù hợp nhất.

Content marketing là gì?

Nhiều người thắc mắc content marketing là gì? Hiểu 1 cách đơn giản, content có nghĩa là nội dung. Nội dung này có thể là những thông tin được chia sẻ, truyền tải từ bài viết trên fanpage, website. Hay, chỉ đơn thuần là những biểu đồ bạn bắt gặp ở đâu đó.

Tương tự như vậy, content marketing là thuật ngữ chỉ hình thức tiếp thị bằng nội dung. Có nghĩa là, nội dung được xây dựng, sáng tạo không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc chia sẻ thông tin hữu ích. Mà còn tạo hiệu ứng lan toả trên thị trường, quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Content marketing là gì đã và đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu
Content marketing là gì đã và đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Để tiếp thị thông qua nội dung, những người sáng tạo nội dung phải có tư duy đổi mới. Bắt kịp xu hướng và biết được những độc giả, khách hàng của mình muốn gì.

Đặc biệt, từ sản phẩm, dịch vụ cần quảng bá, chúng ta phải tạo ra những nội dung có giá trị. Có sức lan toả cao. Thể hiện được sự khác biệt so với đối thủ trên thị trường.

Thực chất, content marketing là việc lồng ghép quảng bá sản phẩm, dịch vụ vào những nội dung có tính hữu ích được cộng đồng quan tâm.

Chẳng hạn, thông qua chia sẻ kiến thức, góc nhìn về lĩnh vực giáo dục, giải trí, hoặc chỉ đơn thuần là hiện tượng, sự kiện, vấn đề,… trong xã hội, chúng ta có thể kết hợp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ kèm theo.

Đối với doanh nghiệp, lợi ích của content marketing là gì?

Có thể nhận thấy, content marketing đang ngày càng được các doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi trong các chiến lược triển khai. Điều này xuất phát từ những lợi ích tuyệt vời của tiếp thị nội dung đối với doanh nghiệp.

Nâng cao vị trí của doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm

Làm thế nào để nâng cao được vị trí của doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google? Hay nói cách khác, chiếm được sự tin tưởng của khách hàng luôn là vấn đề khiến doanh nghiệp quan tâm.

Trên thực tế, việc xây dựng tiếp thị nội dung hỗ trợ đáng kể trong lĩnh vực này. Bởi lẽ, khi sáng tạo những bài viết chia sẻ thông tin hữu ích, được nhiều người đón nhận, phản hồi tích cực, mức độ lan toả, phổ biến của nội dung sẽ tăng lên.

Lượt truy cập, tương tác cao là những điều kiện giúp cho Google xếp hạng trang web của bạn cao hơn so với đối thủ khác trên kết quả tìm kiếm.

Content marketing là gì?
Content giúp nâng cao vị trí của doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm

Tiếp cận khách hàng tốt hơn

Tuỳ theo sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp là gì. Hãy cân nhắc để soạn thảo, sáng tạo nội dung thuộc lĩnh vực phù hợp. Chẳng hạn như sức khoẻ, linh kiện máy tính, dụng cụ thể thao,…

Trong lĩnh vực marketing, người ta còn thường chú trọng tới yếu tố SEM và SEO.

Nhìn chung, đây là các khái niệm dùng để chỉ sự tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Có nghĩa là, bên cạnh biên soạn nội dung hấp dẫn, các bài viết còn phải tuân thủ về số lượng từ khoá chính, từ khoá phụ. Vị trí đặt từ khoá, số chữ, hình ảnh,…

Các bài viết càng có tính chuẩn SEO cao. Càng dễ hiện lên ở thứ hạng đầu trên công cụ tìm kiếm.

Khi đó, khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn sản phẩm cũng như dịch vụ của đơn vị vì tin tưởng vào mức độ uy tín của doanh nghiệp.

Thể hiện cá tính riêng của doanh nghiệp

Mỗi đơn vị có phong cách sáng tạo content khác nhau. Nội dung tiếp thị của bạn càng khác biệt, độc đáo và thu hút bao nhiêu thì lại càng thể hiện khả năng cạnh tranh bấy nhiêu.

Đó là chưa kể, khi mà hiện nay, thị trường marketing đang cạnh tranh mạnh mẽ. Để thu hút sự chú ý của khách hàng, khiến họ nhớ đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, phải thực sự đầu tư vào lĩnh vực content.

Thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Doanh nghiệp thường xuyên xây dựng, sáng tạo những content vừa mang tính tiếp thị, vừa chứa thông tin hữu ích mang nhiều ưu thế hơn.

Bởi lẽ, bên cạnh hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ của mình, doanh nghiệp còn sẵn sàng giải đáp thắc mắc. Tư vấn cho khách hàng về các vấn đề phát sinh.

Đây cũng là 1 trong những cách để nhận được sự tin tưởng, lựa chọn của người tiêu dùng.

Content được xây dựng bài bản sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp
Content được xây dựng bài bản sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Sự khác biệt của content truyền thống và content marketing là gì?

Nhiều người thường đề cập tới yếu tố content trong marketing. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ bản chất của nó.

Nếu như content thông thường hướng tới những lợi ích tuyệt vời của sản phẩm, dịch vụ. Thì tiếp thị content lại muốn mang tới cho người tiêu dùng giải pháp thích hợp.

Chính vì hướng tới giải pháp, dựa trên mong muốn, nhu cầu của khách hàng, cho nên việc tiếp thị sản phẩm, dịch vụ sẽ hiệu quả hơn.

Về phía người tiêu dùng, họ cũng dễ dàng đón nhận vì họ ý thức được rằng, doanh nghiệp đang thực sự hiểu khách hàng cần gì.

Để bán được hàng, hãy nhớ rằng, không nên chỉ tập trung vào việc giới thiệu những điểm tốt nhất của sản phẩm, dịch vụ. Mà thay vào đó, hãy cho người tiêu dùng biết rằng, khi chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn, họ sẽ nhận được những gì.

Mách bạn cách để xây dựng content marketing hiệu quả

Để xây dựng content marketing là điều không hề đơn giản. Nội dung liên tục được sử dụng theo những cách khác nhau. Đồng thời lan toả thông qua nhiều kênh.

Nếu không thay đổi linh hoạt, sẽ rất khó để bắt kịp xu hướng và cạnh tranh với các đối thủ. Cho nên, hãy tham khảo các cách dưới đây để xây dựng content thực sự hiệu quả.

Bước 1: Thiết lập nhiệm vụ, mục tiêu của doanh nghiệp

Trước tiên, hãy thiết lập nhiệm vụ mà doanh nghiệp muốn đạt được là gì. Khi có nhiệm vụ, mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ triển khai kế hoạch 1 cách có phương hướng cũng như dễ dàng, hiệu quả hơn.

Trong bước này, hãy xác định các yếu tố cơ bản. Điển hình như đối tượng hướng tới là ai. Hay, nội dung được sử dụng như thế nào và lợi ích nhận được ra sao.

Xây dựng content một cách khoa học giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu 1 cách tốt hơn
Xây dựng content một cách khoa học giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu 1 cách tốt hơn

Bước 2: Thiết lập KPI cho chiến lược

Một chiến lược marketing luôn gắn liền với KPI. Hay nói cách khác, bạn cần phải đặt ra mục tiêu với các số liệu đo lường được.

KPI có thể gắn liền với doanh thu. Cũng có thể gắn với lưu lượng truy cập, số đơn hàng và các khía cạnh khác.

Bước 3: Xác định đối tượng hướng tới

Bước nghiên cứu và xác định đối tượng hướng tới không hề đơn giản. Chúng ta cần phải thực hiện những thu thập, tổng hợp thông tin dựa trên các tiêu chí về nhân khẩu học. Chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, học vấn, thu nhập,…

Bước 4: Đánh giá vị trí hiện tại của doanh nghiệp

Khi đã có mục tiêu, bạn cũng nên xem xét vị trí của doanh nghiệp hiện tại và khả năng, nguồn lực ra sao. Có thể dựa vào những nội dung đã có trên website, fanpage cũng như mức độ ảnh hưởng, tương tác với khách hàng.

Bước 5: Tìm kiếm những kênh nội dung tốt

Có nhiều kênh để sáng tạo và chia sẻ nội dung. Nhưng không phải kênh nào cũng phù hợp, hiệu quả cho việc tiếp thị ­content. Bạn có thể sử dụng 1 vài công cụ phân tích để biết được đâu là kênh tốt nhất.

Bước 6: Chọn lọc những loại nội dung thích hợp

Tuỳ theo mục tiêu đặt ra là gì. Hãy chọn lọc những loại nội dung thích hợp.

Hãy cập nhật những content có tính độc đáo, bắt trend. Tuyệt đối không chọn những content phản cảm. Trái với thuần phong mỹ tục.

Bước 7: Sáng tạo nội dung

Sáng tạo nội dung dựa trên những kế hoạch đã đặt ra. Trong 1 bài viết, cần phải có ảnh minh hoạ hoặc video kèm theo. Đồng thời chú ý các yếu tố SEO.

Bước 8: Phân phối và tiếp thị

Sau khi đã có bài viết, cần phải phân phối và tiếp thị qua các kênh phù hợp. Những kênh chủ yếu có thể kể đến như facebook, instagram, youtube, website,…

Bước 9: Theo dõi và đánh giá kết quả

1 chiến lược tiếp thị content không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc công bố, xuất bản bài viết.

Đội ngũ cần phải thường xuyên theo dõi và đánh giá kết quả. Từ đó, doanh nghiệp mới biết rằng, chiến lược tiếp thị của mình đạt được hiệu quả ra sao. Cần điều chỉnh hoặc phát huy như thế nào.

Quá trình xây dựng content cần được đánh giá liên tục, hướng đến mang lại hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp
Quá trình xây dựng content cần được đánh giá liên tục, hướng đến mang lại hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp

Hiện nay, rất nhiều công ty đã và đang xây dựng, phát triển chiến lược marketing khác nhau để quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, để thành công, cần phải hiểu rõ những nguyên tắc sáng tạo content marketing là gì. Đồng thời liên tục đổi mới theo nhu cầu của thị trường nhé! Liên hệ hocmarketingonline.net để cập nhật thêm nhiều thông tin tin hữu ích, liên quan ngay hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *